Tác động liên tục vào đầu khiến hộp sọ dày hơn

  •  
  • 496

Những cú đánh mạnh vào đầu được biết đến là có thể mang lại nguy cơ đối với sức khỏe thần kinh của con người.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ những chi tiết quan trọng xung quanh nguy cơ của hành động này đối với hộp sọ.

Sau 10 tuần, hộp sọ chuột tăng thể tích và độ dày.
Sau 10 tuần, hộp sọ chuột tăng thể tích và độ dày.

Các thí nghiệm được thực hiện trên chuột cho thấy, những cú đánh vào đầu thường xuyên sẽ dẫn đến sự gia tăng “mạnh mẽ” về độ dày và thể tích hộp sọ. Các nhà khoa học đang tìm cách khám phá ý nghĩa của tình trạng này đối với khả năng bảo vệ não khỏi chấn thương.

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi các nhà khoa học tại Trường Đại học Monash (Australia). Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng, ngoài việc ảnh hưởng đến não, chấn động cũng sẽ gây ra những thay đổi đối với hộp sọ.

Quan điểm này được dự đoán dựa trên kiến thức cho rằng, xương là một mô sống và có thể được tạo hình bằng các lực cơ học, đặc biệt nếu chúng được áp dụng lặp đi lặp lại. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Để khám phá ý tưởng này, nhóm nghiên cứu đã mô phỏng các chấn thương sọ não nhẹ trên chuột, bằng cách sử dụng một thiết bị giảm trọng lượng. Sau đó, họ thu thập dữ liệu về xương sọ để phân tích sau hai tuần và một lần nữa sau đợt tác động cuối cùng vào 10 tuần. Nhóm nghiên cứu sẽ chụp ảnh xương sọ chuột bằng cách sử dụng quét CT.

Họ phát hiện, sau hai tuần, độ dày của xương tăng ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, sau 10 tuần, các nhà khoa học nhận thấy “sự gia tăng mạnh mẽ về thể tích và độ dày” của xương sọ gần vị trí chấn thương. Điều này được kết hợp với sự giảm thể tích của các khoang tủy trong một vùng của hộp sọ được gọi là tủy xương sọ.

Phó Giáo sư Bridgette Semple - tác giả nghiên cứu cho biết, nhóm không chắc liệu những tác động này có phải là một điều tốt hay không. Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng, về lý thuyết, một hộp sọ dày sẽ khỏe hơn. Vì vậy, có thể phần xương bị biến đổi có tác dụng bảo vệ não khỏi các tác động khác.

Để khám phá ý tưởng này, nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch tìm hiểu sâu hơn. Qua đó, điều tra xem liệu hộp sọ dày lên có thể thay đổi lực tác động lên mô não trong những chấn thương như vậy hay không.

“Đây là một câu hỏi hóc búa. Như chúng ta đã biết, chấn động lặp đi lặp lại có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho cấu trúc và chức năng của não. Bất kể thế nào, chấn động không bao giờ là một điều tốt”, Phó Giáo sư Semple cho biết.

Cập nhật: 08/09/2022 GDTĐ
  • 496

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook