Tại đất nước này, bạn chẳng phải xin mật khẩu wifi khi chúng đều miễn phí, đó là...

  •   4,86
  • 3.147

Ngoài miễn phí wifi, đất nước này còn rất nhiều điều bất ngờ khác nữa. Đọc ngay để biết rằng vì sao ai cũng cho đây là "đất nước của tương lai".

Estonia, đất nước nhỏ bé ở Bắc Âu với diện tích vỏn vẹn 45.227km2 chỉ mới được công nhận là một quốc gia độc lập cách đây 24 năm.

Mặc dù "sinh sau đẻ muộn" là thế, nhưng quốc gia này luôn khiến các quốc gia khác, ngay cả cường quốc mạnh nhất thế giới phải nể phục về sự vượt bậc trong vấn đề an sinh xã hội.

Dưới đây là những sự thật tuyệt vời mà một công dân Estonia được hưởng khi ở đây.

Lợi ích thứ 1: Hệ thống giáo dục tiên tiến

Hệ thống giáo dục tiên tiến
Ngay từ những ngày đầu đi học, các cậu/cô bé học sinh được dạy ngay về toán và tư duy logic.

Vào năm 2012, Estonia đã mở rộng mô hình giáo dục về vi tính cho tất cả các học sinh từ lớp 1 đến lớp 12.

Ngay từ những ngày đầu đi học, các cậu/cô bé học sinh được dạy ngay về toán và tư duy logic qua các phần mềm trực quan của hệ thống giáo dục thuộc vùng Scandinavia.

Việc bắt đầu tiếp cận phương tiện học tập trực tuyến từ sớm sẽ giúp các em có thể tự hình thành được những thói quen học hỏi, phát triển bản thân theo định hướng hợp lý (thay vì dùng các phương tiện này để giải trí đơn thuần).

Lợi ích thứ hai: Được dùng passport điện tử

Được dùng passport điện tử
Một passport của công dân Estonia.

Vào năm 2002, Estonia đã áp dụng việc dùng thẻ căn cước (IDs) điện tử cho tất cả các công dân. Mọi thông tin và dữ liệu cá nhân được lưu trữ điện tử thông qua con chip của chiếc thẻ.

Đặc biệt hơn, chiếc thẻ căn cước hiện đại này còn được xem là một tấm vé hộ chiếu hợp lệ (passport) khi quá cảnh sang các nước thuộc hệ thống EU khác.

Lợi ích thứ 3: Thong thả bầu cử tại nhà

Thong thả bầu cử tại nhà
Công dân Estonia là những người đầu tiên được quyền bầu cử trực tuyến qua internet.

Công dân Estonia là những người đầu tiên được quyền bầu cử trực tuyến qua internet vào năm 2007. Trong các cuộc bầu cử Nghị viện Châu Âu, số phiếu được bầu online của người dân Estonia chiếm đến 31%, cao nhất trong cộng đồng các nước EU.

Lợi ích thứ 4: Sử dụng hệ thống giao thông công cộng miễn phí

Sử dụng hệ thống giao thông công cộng miễn phí
Cùng với đó 3/4 người dân quốc gia đồng ý dùng xe bus để di chuyển.

Tallihnn - thủ phủ của Estonia đã trở thành nước đầu tiên miễn phí phương tiện giao thông công cộng.

Cùng với đó 3/4 người dân quốc gia đồng ý ngưng sử dụng các phương tiện cá nhân, thay vào đó là dùng xe bus để di chuyển.

Sau khi điều luật miễn phí phương tiện giao thông được thông qua, số lượng xe hơi riêng giảm xuống đáng kể. Đồng thời, tình trạng kẹt xe và ô nhiễm không khí cũng được giải quyết triệt để.

Lợi ích thứ 5: Nơi lý tưởng để start-up

Nơi lý tưởng để start-up
Estonia đứng thứ 3 tại châu Âu về tỷ lệ người start-up: 31/100.000 công dân.

Theo các số liệu tính tới thời điểm hiện tại, Estonia đứng thứ 3 tại châu Âu về tỷ lệ người start-up: 31/100.000 công dân.

Điều đó cho thấy đây là một đất nước cực kì lý tưởng cho các nhà doanh nghiệp trẻ. Bởi lẽ chỉ cần 15 phút đồng hồ, bạn đã đăng ký thành công giấy phép kinh doanh hợp lệ rồi. Ngoài ra, hệ thống an ninh mạng và công nghệ tiên tiến cũng là một điểm mạnh khi tiến hành start-up ở Estonia.

Lợi ích thứ 6: Internet truy cập miễn phí được ở khắp nơi, ngay cả ở... biển

Internet truy cập miễn phí được ở khắp nơi
Hệ thống mạng không dây (wifi) được lắp đặt sẵn ở khắp nơi.

Nếu là những tín đồ "yêu mạng xã hội" hay phần lớn dành thời gian làm việc trực tuyến, Estonia là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Hệ thống mạng không dây (wifi) được lắp đặt sẵn ở khắp nơi: Từ quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, công viên, sân bay, và ngay cả ở các bãi biển xinh đẹp tại vùng biển Baltic này nữa.

Lợi ích thứ 7: Làm giấy tờ trực tuyến không mất thời gian đi đến chỗ làm

Làm giấy tờ trực tuyến không mất thời gian đi đến chỗ làm
Có hơn 4.000 dịch vụ đã được trực tuyến hóa tại Estonia.

Có hơn 4.000 dịch vụ đã được trực tuyến hóa tại Estonia: Từ việc khai thuế đến công chứng các giấy tờ cá nhân quan trọng. Chỉ cần dùng số căn cước, họ có thể tự truy cập và thực hiện các thủ tục mà không cần phải xếp hàng dai dẳng như thông thường.

Và với thời gian đó, họ có thể làm được nhiều việc cá nhân khác nữa, hay đơn giản là vui vẻ bên gia đình mình.

Cập nhật: 18/07/2018 Theo helino
  • 4,86
  • 3.147

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook