Tại sao bão Haiyan lại quá mạnh?

  •  
  • 4.254

Cơn bão Haiyan đang tiến vào biển Đông được coi là cơn bão mạnh nhất trong vòng nhiều năm qua, đe dọa gây thiệt hại lớn. Đây cũng là cơn bão mạnh nhất trên hành tinh của chúng ta trong năm nay.

Nhà khí tượng học Tyan Maue thuộc Công ty tư vấn khí tượng Weatherbell Analytics viết trên Twitter rằng Haiyan có sức gió mạnh nhất kể từ khi siêu bão Tip xuất hiện năm 1979 gây thiệt hại nặng ở Guam và Nhật.

Tại sao bão Haiyan lại quá mạnh?
Tâm của siêu bão Haiyan - (Ảnh: Reuters)

LiveScience dẫn lời chuyên gia thời tiết nhiệt đới Brian McNoldy thuộc Trường đại học Miami của Mỹ nhận định Hải Yến quá mạnh vì nó hội đủ mọi điều kiện.

Thứ nhất, theo ông McNoldy, nó hình thành trên vùng đại dương mở, không có vùng đất liền lớn để ngăn chặn nó hình thành một hình vòng xoáy đối xứng, điều giúp một cơn gió xoáy hình thành và tiếp thêm hơi nước.

Thứ hai, nhiệt độ đại dương ấm đến kinh ngạc, trên cả 30 độ C. Quan trọng hơn là nước ấm lan sâu xuống đại dương, điều này có nghĩa là hiện tượng nước trồi (upwelling) gây ra bởi gió không làm khuấy lên nước lạnh, thứ có thể giúp làm yếu đi sức mạnh gió xoáy. Bão nhiệt đới cơ bản là những cỗ máy nhiệt khổng lồ, được tiếp sức bằng việc chuyển tiếp sức nóng từ đại dương lên khí quyển tầng cao.

Thứ ba, ở thời điểm này có rất ít gió giật (wind shear) ở khu vực này, theo ông McNoldy. Wind shear giúp phá một cơn bão đang hình thành và ngăn cơn bão mạnh thêm.

Theo Tuổi Trẻ
  • 4.254

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook