Tại sao dù có thể khống chế được phương hướng?

  •  
  • 1.991

Khi con người nhảy dù từ độ cao mấy ngàn mét xuống, không hề có quỹ đạo xuống cố định, nhưng những vận động viên và các chiến sĩ bộ đội vẫn có thể điều khiển dù, chuẩn bị hạ xuống vị trí dự định, họ khống chế hướng hạ cánh như thế nào?

Khi con người chế tạo ra dù, họ đã tính toán đến vấn đề này. Chúng ta đều biết rằng, khi vải dù bật ra, mật độ không khí bên trong dù sẽ lớn hơn mật độ của không khí bên ngoài. Các nhà thiết kế đã bắt đầu suy nghĩ từ điểm này, họ đánh mã số lên trên từng giây dù, rồi buộc lên một đoạn thừng ngắn ở đoạn cuối của dây dù đầu tiên và dây dù cuối cùng; trên đoạn dây thừng ngắn lại buộc thêm một cái cần điều khiển để các dây dù liên kết với nhau.

Cấu tạo của dù
Cấu tạo của dù (Ảnh: wings.avkids)

Khi người nhảy dù muốn rẽ sang trái chỉ cần kéo chiếc cần điều khiển bên trái xuống là có thể kéo cho dây dù vận động xuống dưới, khiến cho vải dù của bên trái của cửa thoát khí lõm vào phía trong, còn vải dù bên phải của cửa thoát khí lại lồi ra, không khí bên trong vải dù sẽ thoát ra từ 2 phía phải của cửa thoát khí. Đồng thời, sinh ra một lực tác dụng tương phản khiến cho vải dù đẩy sang bên phải, vì thế dù sẽ chuyển động sang phía trái. Cũng giống như vậy, khi kéo cần điểu khiển phải xuống, dù sẽ chuyển sang bên phải.

H.T (Theo Hỏi đáp khoa học)
  • 1.991