Tại sao hạt ngô nổ được thành bỏng ngô?

  •   42
  • 11.069

Bỏng ngô là thứ đồ ăn quen thuộc và không thể thiếu trong các rạp phim. Đôi khi, nó trở thành đồ ăn vặt yêu thích của các bạn trẻ. Làm cách nào mà từ những ngô nhỏ xinh, bùi bùi, đậm đà lại biến thành một túi bỏng ngô to đùng, bột bột, ăn thanh mát và giòn tan như vậy?

Bỏng ngô thật là một đồ ăn tuyệt vời! Nó bắt nguồn từ một hạt ngô với đường kính chỉ khoảng vài mi li mét, rồi sau đó nổ tung thành một hạt to gấp 40 – 50 lần, mịn hơn, thơm ngon hơn, và có bột màu trắng. Thật kỳ diệu. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cấu tạo của hạt ngô và những tác động khi làm nóng hạt ngô để có thể hiểu rõ hơn về hiện tượng này.

Hạt ngô được cấu tạo bởi ba phần: vỏ, cùi và nhân.
Hạt ngô được cấu tạo bởi ba phần: vỏ, cùi và nhân.

Hạt ngô được cấu tạo bởi ba phần: vỏ, cùi và nhân. Lớp vỏ hạt ngô bên ngoài thường rất cứng và chặt. Phần cùi chủ yếu gồm carbonhydrate dưới hình thức của tinh bột, một lượng nhỏ protein, chất béo, chất khoáng và nước. Nhân hạt ngô là phần trong cùng và chúng không đóng vai trò quan trọng trong quá trình nổ bỏng ngô.

Theo Science IQ, khi bạn làm nóng một hạt ngô, phần nước bên trong (chiếm khoảng 13 đến 14%) sẽ bắt đầu nở ra. Khi nhiệt độ lên đến mức 100 độ C (212 độ F), nước trong hạt ngô sẽ cố gắng bốc hơi nhưng vỏ ngô quá cứng nên nước không thể bốc hơi thoát ra ngoài. Thay vào đó, áp lực bắt đầu được tạo ra bên trong hạt ngô giống như bên trong nồi áp suất. Vỏ hạt ngô quá khỏe và kín khí nên nó tiếp tục giữ những hạt nước đang sôi sục ở bên trong hạt ngô. Các nhà khoa học còn tìm thấy một số hạt ngô với tuổi đời 4000 năm nhưng vẫn có thể nổ, điều này có nghĩa vỏ của những hạt ngô này vẫn cố gắng giữ nước ở bên trong nó qua ngần ấy năm.

Bắp rang bơ là món ăn không thể thiếu mỗi khi đến rạp chiếu phim.
Bắp rang bơ là món ăn không thể thiếu mỗi khi đến rạp chiếu phim.

Khi nhiệt độ tiếp tục tăng, áp lực cũng tăng theo. Ở mức nhiệt độ khoảng 175 độ C (347 độ F), áp lực trở nên rất lớn, và hạt ngô nổ. Nếu vỏ hạt ngô có bất kỳ một lỗ hổng nào dù là nhỏ nhất, áp lực bên trong hạt ngô không thể bị dồn nén đến như vậy và hạt ngô sẽ không nổ, cũng như không nảy lên. Thành phần nước trong hạt ngô cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu hạt ngô bị sấy khô (bị phơi ngoài nắng hoặc bị làm nóng trong thời gian dài), thì hạt ngô cũng không nổ. Khi nước trong hạt ngô nở ra, hơi nước đã đẩy phần cùi ngô bung ra và ra ngoài phần vỏ hạt ngô. Phần tinh bột của hạt ngô sẽ nở bung ra như bong bóng, nó khô lại rất nhanh và đông lại thành một mạng lưới ba chiều. Chúng chính là phần trắng mềm mềm, mịn mịn và ngọt mát mà chúng ta rất thích ăn.

Cập nhật: 17/10/2016 Theo vnreview
  • 42
  • 11.069

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook