Tại sao lại có nhiều người phương Tây mang họ Smith đến thế?

  • 2.708

Tại những nước nói tiếng Anh, đi đâu, bạn cũng sẽ gặp những người mang họ Smith.

Nếu hỏi bạn hãy kể tên một người bạn biết có họ Smith. Quá đơn giản. Đa số câu trả lời sẽ là Will Smith. Và đương nhiên, không thể thiếu chàng ca sĩ Sam Smith. Đôi khi có người còn nhắc đến cả Điệp viên Smith, hay kể cả tên của một nhà khảo cổ học nổi tiếng nhất của thế giới phim ảnh – với một cái tên khá khó nghe – Indiana Smith? (Chính là ý tưởng đầu tiên của George Lucas cho cái tên của nhân vật Indiana Jones).

Bạn thấy đó, đơn giản là họ Smith quá phổ biến. Đây chính là họ phổ biến nhất tại Anh (khởi điểm tại đây), Úc, và đương nhiên, Mỹ. Theo số liệu của cục điều tra dân số, chỉ riêng tại nước Mỹ, đã có khoảng 2 triệu người mang họ Smith.

Nhân vật của Harrison Ford suýt nữa thì mang tên Indiana Smith.
Nhân vật của Harrison Ford suýt nữa thì mang tên Indiana Smith.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Vì sao mà lại có nhiều Smith đến vậy?

Hãy quay trở lại thời điểm năm 1066, khi mà người Norman chinh phạt nước Anh. Trước đó, theo những gì Paul Blake, Chủ tịch của Hội phả hệ học, thì người Anh vốn dĩ không có khái niệm Họ. Chính người Norman đã mang đến khái niệm Họ cho người Anh.

Một số tên họ được chọn dựa theo quê nhà của một người, ví dụ như Bedford hay Hampshire. Một vài người thì đặt họ của mình dựa theo tên một dòng sông, hay một loài cây. Nói chung là thích gì đặt nấy.

Một vài họ được đặt theo nghề nghiệp. Đây chính là nguồn gốc của họ Smith. Cái tên Smith dựa theo từ Smite trong ngôn ngữ của người Anglo-Saxon, nghĩa là "đập xuống bằng búa", Trích cuốn "Lịch sử và nguồn gốc của Họ Smith".

Những nghề phổ biến thời đó bao gồm thợ kim hoàn (goldsmith), thợ sửa giày (shoessmith), thợ đồ đồng (coppersmith), và dĩ nhiên, thợ rèn (blacksmith).

"Vào thời trung cổ, ngôi làng nào cũng có những người thợ (the Smiths)", Trích lời George Redmonds trong "Tên Họ, DNA, và Phả Hệ".

Trong cộng đồng thời đó, những người thợ nghề là những thành viên được mọi người quý trọng. Người thợ rèn trưởng, đặc biệt, luôn có được sự ưu ái từ nhà Vua bởi họ chính là những người phụ trách việc rèn vũ khí. Tại xứ Wales, thợ rèn còn được coi trọng tới mức họ có thể xin nhà Vua bất cứ loại rượu nào mà ông ta mong muốn. Còn điều gì tuyệt hơn nữa.

Thợ rèn tại năm 1066.
Thợ rèn tại năm 1066.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là lão thợ rèn John sẽ có giá trị hơn là người bán trứng John (Eggler), hay John rung chuông (Sexton) – một nghề bị coi là đen đủi tại thời trung cổ. Vậy, có lý do gì để bạn từ chối một họ có được nhiều sự trân trọng trong xã hội như họ Smith, phải không?

Tiếp tục đi tới thời kỳ thuộc địa hóa Châu Mỹ. Vào những năm 1600, những người đầu tiên đặt chân tới New England chính là những người mang họ Smith. Bởi sự trùng hợp của lịch sử giữa nước Mỹ và họ Smith, họ này đã trở thành đặc trưng của nước Mỹ, giống như bánh táo vậy.

Những thổ dân Mỹ đã lấy cái tên này để trở nên Anh hóa hơn. Chủ nô đặt cái tên Smith cho những nô lệ Châu Phi (khoảng 20% những người họ Smith tại Mỹ hiện nay là người da màu). Những người hồi giáo cũng lấy họ Smith để hòa đồng hơn.

Và những người Đức có họ Schmidt đều đổi thành Smith.

Cuối cùng, Smith trở thành cái tên phổ biến nhất nước Mỹ.

Tuy nhiên không chỉ riêng những nước nói tiếng Anh, họ Smith (bao gồm cả những biến thể) cũng rất phổ biến trong những ngôn ngữ khác.

Họ "Smith" cũng có cả trong tiếng Ả Rập.
Họ "Smith" cũng có cả trong tiếng Ả Rập.

Trong tiếng Bồ Đào Nha, cái tên Ferreira rất phổ biến, và nó hoàn toàn tương tự như họ Smith khi có nguồn gốc là từ "ferreiro", nghĩa là Thợ rèn.

Ngay cả trong tiếng Ả Rập cũng vậy. Họ Haddad (حداد ) là một họ cũng rất phổ biến tại những nước Ả Rập, đặc biệt là trong cộng đồng Công giáo. Họ này cũng có nghĩa là Thợ rèn.

Tại Hungary, họ được sử dụng nhiều nhất chính là Kovács (hay Kováts, Kovách), cũng có nghĩa là Smith.

Với tiếng Nga, Кузнецов – một họ xuất hiện ở khắp nơi, vốn xuất phát từ "кузнец", nghĩa là Thợ rèn trong tiếng Nga.

Họ Schmied hay những biến thể như Schmidt, Schmitt, Schmid... cũng rất phổ biến tại những tước nói tiếng Đức.

Tuy nhiên, dù xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới, họ Smith vẫn không phải là họ phổ biến nhất trên thế giới. Có lẽ ai cũng biết, họ phổ biến nhất chính là họ Li (hay Lee) của người Trung Quốc.

Cập nhật: 21/12/2015 Theo Trí Thức Trẻ
  • 2.708

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook