Tại sao một số loại đá trên Trái đất lại có màu đỏ?

  •  
  • 559

Một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ hiện tượng kỳ lạ này và giúp giải quyết các câu hỏi về khí hậu vào Kỷ Trias muộn hơn 200 triệu năm trước khi mức khí nhà kính đủ cao.

Tác giả chính Christopher J. Lepre cho biết: "Tất cả màu đỏ mà chúng ta thấy trong đá ở New Jersey và ở Tây Nam nước Mỹ là do khoáng chất tự nhiên hematite. Theo những gì chúng tôi biết, chỉ có một số nơi mà hematite đỏ này rất phổ biến, một là trên Trái đất và một nơi khác là bề mặt sao Hỏa. Nghiên cứu có một bước tiến đáng kể trong việc tìm hiểu cách thức mất bao lâu để màu đỏ hình thành, các phản ứng hóa học liên quan và vai trò của hematite".

Nghiên cứu của Lepre và một nhà khoa học của Đại học Columbia đã được đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Lepre đã chứng minh được nồng độ hematite trong suốt 14,5 triệu năm qua trên Cao nguyên Colorado của Arizona khi nó nằm trên siêu lục địa cổ Pangea.

Với kết quả nghiên cứu, Lepre đã đánh giá mối quan hệ qua lại giữa những xáo trộn môi trường, khí hậu và sự tiến hóa của động vật có xương sống trên cạn.

Lepre cũng đã kiểm tra một phần của lõi đá dài hơn 500m từ Hệ tầng Chinle trong Vườn quốc gia Petrified Forest ở Arizona (sa mạc Painted) nằm ở Rutgers.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, lực hấp dẫn từ sao Mộc và sao Kim kéo dài quỹ đạo Trái đất một chút sau mỗi 405.000 năm và ảnh hưởng đến khí hậu Trái đất trong ít nhất 215 triệu năm.

Bên cạnh đó, Lepre thực hiện đo quang phổ ánh sáng khả kiến để xác định nồng độ của hematite trong đá đỏ.

Theo hiểu biết của các nhà khoa học, đây là lần đầu tiên phương pháp này được sử dụng để nghiên cứu những tảng đá cổ có niên đại từ kỷ Trias muộn hơn 200 triệu năm trước.

Nhiều nhà khoa học cho rằng màu đỏ là do sắt trong đá phản ứng với không khí, giống như rỉ sét trên xe đạp. Vì vậy, trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học đã coi hematite và màu đỏ của nó phần lớn là không quan trọng.

Tuy nhiên, theo Lepre thì hematite là kết quả của sự tương tác giữa các loại đất cổ và biến đổi khí hậu. Thông tin khí hậu này cho phép phân loại một số nguyên nhân và tác động đối với động vật hay thực vật trên cạn.

Cập nhật: 15/02/2021 Theo Dân Trí
  • 559