Tại sao người không có vân tay?

  • 2,52
  • 8.239

Khi một người phụ nữ Thụy Sĩ nhập cảnh Hoa Kỳ, cô ta khai cáo rằng mình và 9 người trong gia đình đều không có vân tay. Họ bắt đầu trải qua các phân tích di truyền để xác định nguyên nhân của hiện tượng này.

>>> Người không có vân tay
>>> Không dấu vân tay - một rối loạn hiếm gặp

Cuối cùng các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân đằng sau căn bệnh hiếm gặp này đó là do gene.

Những người bị căn bệnh hiếm gặp có tên adermatoglyphia sinh ra không có vân tay (Ảnh: Dailymail)
Những người bị căn bệnh hiếm gặp có tên adermatoglyphia sinh ra không có vân tay (Ảnh: Dailymail)

Giáo sư Eli Sprecher thuộc Khoa Dược ĐH Tel Aviv (Israel) và Trung tâm Dược Tel Aviv Sourasky cũng các đồng nghiệp đã so sánh gene của những người bị bệnh và không bị bệnh để xác định biến đổi di truyền nằm ở đâu.

Họ đã phát hiện một phiên bản của gene SMARCAD1 chuyên về da ảnh hưởng đến sự phát triển của vân tay. Kết quả nghiên cứu này được đăng trên tờ American Journal of Human Genetics. Hiện các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu gene này tác động việc hình thành vân tay như thế nào.

Cũng giống như ADN, dấu vân tay của mỗi người là duy nhất vì vậy nó là công cụ giá trị để phát hiện tội phạm trong di chuyển quốc tế. Chúng được sử dụng để nhận dạng vì chúng hình thành đầy đủ sau 24 tuần kể từ lúc thụ thai và không thay đổi trong suốt cuộc đời.

Trụ sở ĐH Tel Aviv (Ảnh: Dailymail)
Trụ sở ĐH Tel Aviv (Ảnh: Dailymail)

Năm 1930, gangster khét tiếng John Dilinger đã chịu đau đớn để hủy vân tay bằng axit để thoát tội.

Năm 2009, một phụ nữ Trung Quốc tên Lin Rong đã nhập cảnh Nhật Bản trái phép bằng cách phẫu thuật thay đổi dấu vân tay với chi phí khoảng 15.000 USD. Cảnh sát lo ngại việc gian lận sinh trắc học đang diễn ra khá phổ biến tại Trung Quốc với việc những tay môi giới phẫu thuật nhận được khoản tiền khá lớn.

Theo Đất Việt
  • 2,52
  • 8.239

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook