Tái tạo khung xương chậu của phụ nữ Neanderthal

  •  
  • 2.823

Các nhà khoa học từ Đại học California, Davis (USA) và Học viện nhân loại học tiến hóa Max Planck tại Leipzig (Đức) công bố việc tái tạo ảo xương chậu của một người phụ nữ Neanderthal từ Tabun (Israel)

Mặc dù kích thước của ống sinh sản được tái tạo cho thấy việc sinh đẻ của người Neanderthal cũng khó khăn như con người ngày nay, nhưng hình dáng của nó cho thấy người Neanderthal có cơ chế sinh đẻ nguyên thủy hơn so với người hiện đại. Việc tái tạo ảo khung xương chậu từ Tabun sẽ lần đầu tiên xuất hiện trực tuyến để bất cứ ai quan tâm đến sự tiến hóa của loài người có thể tải về (PNAS, 20 tháng 4, 2009).

Việc sinh nở ở người phức tạp hơn so với các loài linh trưởng khác. Không giống như loài khỉ, thai người có kích thước bằng với ống sinh sản, khiến việc sinh nở rất khó khăn. Cơ chế sinh sản, một loạt những xoay vòng mà đứa bé phải trải qua để có thể đi qua ống sinh sản của người mẹ, phân biệt con người với các loài linh trưởng khác. 

Tái tạo ảo khung xương chậu của phụ nữ Neanderthal từ Tabun (Israel). Màu sắc chỉ những mảnh xương đơn lẻ khớp với nhau. Nêm màu xám thể hiện hình dáng của xương cùng. (Ảnh: Tim Weaver, Đại học California)

Rất khó để dò tìm sự tiến hóa của việc sinh nở ở con người vì khung xương chậu, hình thành mép của ống sinh sản, thường không tồn tại trong ghi chép hóa thạch, Chỉ có 3 hóa thạch phụ nữ còn giữ được ống sinh sản khá hoàn chỉnh, và cả 3 đều thuộc về những giai đoạn sớm hơn của quá trình tiến hóa ở người.

Tim Weaver thuộc Đại học California (Davis, USA) và Jean-Jacques Hublin, giám đốc Học viện nhân loại học tiến hóa Max Planck tại Leipzig (Đức) đã giới thiệu sự tái tạo ảo khung xương chậu của một người phụ nữ Neanderthal từ Tabun (Israel). Kích thước của ống sinh sản cho thấy việc sinh nở của người Neanderthal cũng khó khăn như người hiện đại. Tuy nhiên, hình dáng của nó chỉ ra rằng người Neaderthals có cơ chế sinh đẻ nguyên thủy hơn so với người hiện đại, không xoay vòng cơ thể đứa trẻ.

Một thay đổi đáng kể trong cơ chế sinh đẻ xảy ra khá muộn trong lịch sử tiến hóa của loài người, trong 400.000 – 300.000 năm trở lại đây. Thay đổi muộn như vậy hình thành nên sự khác biệt của việc sinh đẻ ở người và quá trình tiến hóa phân kỳ của người Neanderthals và dòng giống dẫn đến người hiện đại ngày nay.

Việc tái tạo ảo khung xương chậu từ Tabun lần đầu tiên cho phép những người quan tâm đến quá trình tiến hóa của loài người tải về từ Internet. File download nằm trong trang web của Đại học California và Học viện nhân loại học tiến hóa Max Planck. 

Tài liệu tham khảo:
Timothy D. Weaver, Jean-Jacques Hublin. Neandertal birth canal shape and the evolution of human childbirth. Proceedings of the National Academy of Sciences, 2009; 106 (20): 8151 DOI: 10.1073/pnas.0812554106 

G2V Star (Theo ScienceDaily)
  • 2.823