Tăng cường ăn cá biển có thể giúp giảm phát triển khối u ung thư vú đến 50%

  •  
  • 252

Một nghiên cứu mới lần nữa khẳng định lợi ích của chế độ ăn giàu omega-3 với bệnh ung thư vú, không chỉ giúp giảm tăng trưởng khối u mà còn hạn chế di căn đến các bộ phận khác.

Cách đây không lâu, một nghiên cứu về chế độ ăn giàu omega-3 có ảnh hưởng tích cực đến tình trạng ung thư vú ở các loài gặm nhấm. Các nhà khoa học phát hiện tế bào ung thư vú trong những cá thể ăn nhiều chất béo omega-3 có dấu hiệu lớn chậm và ngừng phát triển.

Omega-3 là gì?

Omega-3 là một loại axit béo được tìm thấy nhiều trong các loài cá biển, hải sản, các loại hạt hoặc dầu cá...
Omega-3 là một loại axit béo được tìm thấy nhiều trong các loài cá biển, hải sản, các loại hạt hoặc dầu cá...

Omega-3 là một loại axit béo được tìm thấy nhiều trong các loài cá biển, hải sản, các loại hạt hoặc dầu cá... Có nhiều nghiên cứu xoay quanh chất này đã chứng minh lợi ích của nó đối với sức khoẻ con người trên nhiều phương diện. Đã từng có một nghiên cứu với quy mô hơn năm trăm nghìn người trong suốt 16 năm, chứng minh rằng việc ăn nhiều cá biển và thực phẩm giàu omega-3 có thể kéo dài tuổi thọ.

Omega-3 có thể cải thiện các bệnh về tuần hoàn máu cũng như trí nhớ, khả năng tư duy và tiếp thu, ngăn chặn trầm cảm. Chính vì những lợi ích này mà nhiều nhà khoa học đã tìm khả năng chống ung thư từ chất dinh dưỡng này. Trong đó, các nghiên cứu quan sát đã tìm thấy sự liên quan giữa chế độ ăn giàu Omega-3 và tỷ lệ ung thư vú thấp. Hiện tại, một nghiên cứu mới trong loài gặm nhắm đã củng cố quan sát này, bồi đắp thêm bằng chứng cho sự liên kết trên. Nghiên cứu này được dẫn dắt bởi tiến sĩ Saraswoti Khadge của Trung Tâm Y Học Nebraska ở Omaha (Mỹ).

Mặt khác, một bài viết trong báo cáo Sinh Học về Tuyến Vú và Khối U (Journal of Mammary Gland Biology and Neoplasia) đã cho rằng các axit béo như Omega-3 có thể ngăn chặn tế bào ung thư vú khỏi phát triển.

Dầu cá có thể giúp làm tiêu khối u và ngăn sự di căn

Cá biển
Chế độ ăn uống nhiều dầu cá có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u.

Tiến sĩ Khadge đã quan sát hai nhóm động vật gặm nhấm với hai chế độ ăn uống tương đương, chỉ khác ở chỗ một nhóm ăn nhiều olive có chứa chất béo omega-6 không bão hoà, trong khi nhóm còn lại ăn nhiều omega-3 trong dầu cá.

Sau đó, những vật thí nghiệm này được tiêm các tế bào ung thư vú, khiến cho các khối u di căn đến tuyến vú nhanh chóng. Những tế bào này còn có thể di căn đến những nơi khác như xương, phổi và gan. Sau 35 ngày, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra lại vật thí nghiệm và phát hiện sự khác biệt giữa hai chế độ ăn uống.

Trong nhóm ăn nhiều dầu cá, các tế bào ung thư vú có tốc độ phát tán chậm một cách đáng kể, thậm chí có những tế bào còn chưa di căn đến tuyến vú, những tế bào đã di căn rồi cũng có sự phát triển rất chậm. Cụ thể, khối u trong các đối tượng ăn nhiều omega-3 nhỏ hơn khối u trong nhóm omega-6 đến 50%.

Kết luận

Sau phát hiện này, trưởng nhóm nghiên cứu đã kết luận rằng chế độ ăn uống nhiều dầu cá có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u. 

"Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh vào vài trò chữa bệnh tiềm năng của chế độ ăn uống giàu axit béo omega-3 grong việc khống chế sự phát triển của khối u và di căn" - Saraswoti Khadge.

Tiến sĩ Saraswoti Khadge (phải) và cộng sự
Tiến sĩ Saraswoti Khadge (phải) và cộng sự trong nghiên cứu về lợi ích của omega-3 trong việc ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư vú.

Tuy nhiên, tiến sĩ Khadge cũng cảnh báo rằng điều này không có nghĩa là omega-3 là "thần dược" có thể ngăn chặn ung thư vú ngay từ đầu.

Cập nhật: 21/03/2019 Theo helino
  • 252