Tạo đĩa CD khởi động khẩn cấp

  •  
  • 946

Sau khi tham khảo bài viết "Khi Windows XP hoặc 2000 không khởi động", tôi đã biết cách tạo đĩa mềm khởi động khẩn cấp. Tuy nhiên, trong trường hợp máy tính không có ổ đĩa mềm thì phải giải quyết như thế nào?

Một đĩa CD khởi động khẩn cấp (giống như đĩa mềm đã được trình bày trong bài viết trên) có khả năng giúp Windows hoạt động nếu sector khởi động trên đĩa cứng hoặc tập tin khởi động của Windows gặp sự cố. Giải pháp này yêu cầu bạn phải sử dụng tiện ích WinImage (30 USD, tải về bản dùng thử 30 ngày tại địa chỉ find.pcworld.com/49364).

Sau khi cài đặt WinImage xong, bạn mở tiện ích Windows Explorer và đánh dấu tùy chọn Tool.Folder OptionsView.Show hidden files and folders. Tiếp đến, đánh dấu bỏ tùy chọn Hide protected operating system files (Recommended), rồi nhấn Yes, và sau đó là Apply. Hãy để hộp thoại Folder Options trong trạng thái mở (vì sau này bạn sẽ quay lại) và khởi chạy tiện ích WinImage. Tiếp đến, chọn File.New.144MB và nhấn OK. Sau đó tiếp tục chọn Image.Boot sector properties, nhấn nút WinNT/2K/XP và cuối cùng là OK.

Đến đây, bạn chọn Image.Inject và chuyển đến đĩa C: của mình. Ấn và giữ phím Ctrl đồng thời chọn các tập tin boot.ini, NTDETECT.COM và ntldr (bạn cũng có thể không nhìn thấy được phần mở rộng của các tập tin trên, Hình 1). Tiếp đến, bạn hãy nhấn Open rồi đến Yes. Chọn File.Save và đặt tên cho tập tin là boot files. Ở trình đơn thả xuống "Save as type", bạn chọn mục Image file (*.IMA) và nhấn Save.

Khi đã hoàn tất các bước trên, hãy đóng tiện ích WinImage và quay về hộp thoại Folder Options đang mở sẵn. Lúc này, bạn hãy đánh dấu lại tùy chọn Hide ptotected operating system files (Recommended) cũng như Do not show hidden files and folders (nếu cần thiết) và sau cùng là nhấn OK.

Cuối cùng, công việc bạn cần làm là tạo một đĩa CD khởi động sử dụng một tập tin ảnh của một đĩa mềm khởi động bằng cách ghi tập tin boot file.ima này lên đĩa CD.

Sao lưu trình điều khiển thiết bị

Liệu có cách nào để sao lưu tất cả trình điều khiển (driver) trong máy tính lên đĩa CD hay không?

Vấn đề sao lưu và cập nhật trình điều khiển thiết bị đã một lần được trình bày khá chi tiết trong bài viết "Trẻ hóa Windows" (ID: A0503_103). Hai tiện ích Drivercopy , ID: 46290) và Driverback (, ID: 49366) có thể sao lưu các trình điều khiển thiết bị hiện có một cách hiệu quả.

Tập tin thực thi Driverback có khả năng sao chép các trình điều khiển thiết bị của hệ thống vào một thư mục có tên "driverback" nằm trong thư mục My Documents. Sau đó, hãy chép nội dung của thư mục này lên đĩa CD.

Để cài đặt lại các trình điều khiển thiết bị, bạn có thể sử dụng Device Manager hoặc Add Hardware trong Control Panel để mở trình hướng dẫn Hardware Update Wizard. Nếu trình hướng dẫn này không tự động tìm thấy các trình điều khiển trên đĩa CD, bạn cần phải chỉ ra đầu đọc CD khi được yêu cầu.

Bảo vệ tập tin và thư mục 

Chép ảnh của đĩa mềm khởi động lên CD khởi động khẩn cấp bằng tiện ích Winimage

Phương pháp hiệu quả nhất để bảo vệ bằng mật khẩu các tập tin và thư mục quan trọng?

Tính năng Encryted File System (EFS) trong Windows 2000 và Windows XP Pro giúp các tập tin hay thư mục chỉ có thể được truy cập khi người dùng đăng nhập vào máy tính bằng chính tài khoản đã dùng để mã hóa thư mục (hay tập tin) trước đó. Tuy nhiên vì EFS được tích hợp quá chặt chẽ với hệ thống tập tin NTFS nên chỉ cần một lỗi đơn giản (như quên tài khoản truy cập hệ thống, cài lại hệ điều hành hay sau khi sử dụng tính năng System Restore của Windows) cũng có thể giúp người dùng khác "vô tư” dòm ngó dữ liệu của bạn hoặc tồi tệ hơn nữa, chính bạn không thể truy cập những dữ liệu đã được mã hóa của mình. Để có thêm thông tin về tính năng EFS, hãy tham khảo lại loạt bài "Bảo mật với EPS trong Windows XP" trên số báo tháng 6 và 7/2005 (ID: A0506_156 và A0507_142).

Cạnh đó, một cách khác để bảo vệ an toàn cho các tập tin và thư mục là sử dụng tiện ích mã hóa dữ liệu. Điển hình như tiện ích miễn phí Cryptainer LE (, ID: 47758) có khả năng tạo đĩa ảo có dung lượng tối đa là 25MB và mã hóa dữ liệu với thuật toán Blowfish. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn phiên bản Cryptainer PE (45 USD, find.pcworld.com/49372) hỗ trợ tạo đĩa ảo đến 25GB và sử dụng thuật toán mã hóa AES an toàn hơn.

Văn bản trong suốt trên màn hình

Tôi vô tình thiết lập một số cài đặt nào đó trong Windows và kết quả là tất cả tên của các biểu tượng trên màn hình đều xuất hiện trong một khối màu, chứ không phải trên nền của màn hình. Làm cách nào để tôi có thể thiết lập lại chế độ màn hình như trước đây?

Có nhiều người thích hiển thị màu nền bên dưới tên các biểu tượng trong khi một số khác lại muốn giấu chúng đi. Để thay đổi cài đặt này trong Windows XP, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng My Computer và chọn Properties.Advanced. Trong hộp thoại Performance, bạn nhấn Settings và sau đó hãy đánh dấu chọn hoặc bỏ tùy chọn Use drop shadows for icon labels on the desktop. Tiếp đến, nhấn Apply để xem bạn có thích các kết quả này hay không. Nếu đồng ý, bạn hãy nhấn OK hai lần để kết thúc.

Không có phiên bản Windows nào khác cung cấp cho bạn tùy chọn này. Nếu đang dùng một phiên bản Windows khác và không thích những khối màu bên dưới tên các biểu tượng, hãy sử dụng Transparent (www.pcworld.com.vn, ID: 48076), một tiện ích miễn phí sẽ giúp màu nền của màn hình trở nên trong suốt.

Bùi Xuân Toại
PC World Mỹ 12/2005

Theo PCWorld Việt Nam
  • 946