Tập đoàn Orbital ATK phóng tàu vận tải thứ 8 lên trạm ISS

  •  
  • 302

Một tàu vận tải không người lái mang theo 3.359kg thực phẩm và nhu yếu phẩm tiếp tế cho các phi hành gia đang sống trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) đã được phóng từ đảo Wallops, bang Virginia của Mỹ ngày 12/11.

Theo thông báo, tàu vận tải Cygnus của Tập đoàn thám hiểm công nghệ Orbital ATK (Mỹ) đã rời bệ phóng lúc 7 giờ 19 giờ địa phương (tức 19 giờ 19, giờ Việt Nam), một ngày sau khi hoạt động này bị hoãn hai lần do xuất hiện một máy bay trong khu vực đảo Wallops.

Tàu vận tải Cygnus rời bệ phóng.
Tàu vận tải Cygnus rời bệ phóng. (Nguồn: spacenews.com).

Tàu Cygnus đã bay vào quỹ đạo chỉ sau khoảng 9 phút rời bệ phóng, đánh dấu đợt tiếp tế thứ tám của tập đoàn Orbital ATK cho ISS, trong khuôn khổ một hợp đồng trị giá 1,9 tỷ USD ký với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA).

NASA dự kiến tàu Cygnus sẽ kết nối với ISS vào khoảng 4 giờ 50 sáng 14/11 (16 giờ 50 giờ Việt Nam). Theo kế hoạch, sáu phi hành gia hiện có mặt trên ISS sẽ tiến hành tháo dỡ đồ tiếp tế, sau đó chất các thiết bị cũ hỏng và rác thải lên Cygnus để tàu rời ISS ngày 4/12.

Ngoài Orbital ATK, NASA hiện còn ký hợp đồng với Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX trị giá 1,6 tỷ USD, theo đó tập đoàn này có trách nhiệm phóng tàu vận tải Dragon chuyên chở hàng hóa cung cấp cho phòng thí nghiệm không gian trên trạm ISS.

Kế hoạch của SpaceX không chỉ dừng lại ở việc cung cấp hàng hóa cho ISS mà tập đoàn này còn hướng tới tham vọng đưa con người khám phá không gian trong những thập kỷ tới, trong đó có kế hoạch đưa con người lên Sao Hỏa vào khoảng những năm 30 của thế kỷ này.

Cập nhật: 14/11/2017 Theo Vietnam+
  • 302