Tàu thăm dò Juno đã tiếp cận thành công siêu bão trên Sao Mộc

  •  
  • 2.488

Sáng 12/7, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo tàu thăm dò Juno đã tiếp cận thành công siêu bão Great Red Spot (Đốm đỏ khổng lồ) đang hoành hành trên Sao Mộc.

Tàu thăm dò Juno tiếp cận thành công siêu bão Great Red Spot.
Tàu thăm dò Juno tiếp cận thành công siêu bão Great Red Spot. (Nguồn: Phys.org).

Trên trang mạng Twitter, NASA cho biết chuyến bay mới nhất của Juno lên Sao Mộc đã hoàn thành. Tất cả các thiết bị khoa học cũng như camera đang hoạt động để thu thập dữ liệu, và những hình ảnh đầu tiên từ cuộc tiếp cận này dự kiến sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Tàu Juno đã vượt lên cao khoảng 9.000km trên những đám mây cuộn đỏ trong cơn bão Great Red Spot vào lúc 1 giờ 55 GMT ngày 11/7 (tức 8h55 sáng 12/7 theo giờ Hà Nội). Nhiều tàu thăm dò đã từng chụp ảnh Sao Mộc, nhưng Juno sẽ là tàu chụp những bức ảnh có độ phân giải lớn nhất.

Các chuyên gia NASA cho rằng đây là cơ hội đầu tiên để quan sát thật sự gần cơn bão khổng lồ được cho là đã tồn tại hơn 350 năm qua.

Chuyến bay vào siêu bão Great Red Spot đưa Juno tiến gần đến Sao Mộc nhất kể từ khi bắt đầu bay vào quỹ đạo của hành tinh này hồi tháng 7/2016 sau 5 năm vượt hành trình 2,7 tỷ km từ Trái Đất. Tàu sẽ vận hành đến tháng 2/2018 trước khi được cho rơi vào bầu khí quyển của Sao Mộc và tự hủy.

Cập nhật: 12/07/2017 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 2.488

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook