Tàu tư nhân gặp sự cố trên không

  • 573

Ba động cơ của phi thuyền Dragon không khởi động sau khi tên lửa đẩy nó ra khỏi trái đất để tới Trạm Không gian Quốc tế hôm qua.

Sự cố xảy ra ngay sau khi tàu Dragon của tập đoàn SpaceX tại Mỹ tách khỏi tên lửa đẩy bên ngoài địa cầu, AP đưa tin.

Cảnh tượng các nhân viên kỹ thuật lắp ráp tàu Dragon tại trạm phóng  của không quân Mỹ tại mũi Canaveral, bang Florida hôm 12/1.
Cảnh tượng các nhân viên kỹ thuật lắp ráp tàu Dragon tại trạm phóng
của không quân Mỹ tại mũi Canaveral, bang Florida hôm 12/1. (Ảnh: AP)

Elon Musk, người sáng lập tập đoàn SpaceX, thông báo trên mạng xã hội Twitter rằng ba trong số bốn động cơ của tàu không hoạt động sau khi tàu tách khỏi tên lửa. Các chuyên viên điều hành chuyến bay của SpaceX đang cố gắng khởi động chúng.

Dragon vận chuyển hơn một tấn hàng hóa, bao gồm một số bộ phận cần thiết cho các máy lọc không khí. Ngoài ra nó còn mang theo trái cây tươi, 640 hạt của một loài cỏ, tế bào gốc của chuột, tinh thể protein, các bữa ăn của phi hành gia, linh kiện máy tính, túi đựng rác. Theo kế hoạch, nó sẽ tới Trạm Không gian Quốc tế vào sáng 2/3 theo giờ Mỹ.

Đây là lần đầu tiên Dragon gặp sự cố trên quỹ đạo. Trong hai lần phóng trước tàu đều tới ISS một cách thuận lợi.

Hồi tháng 5 năm ngoái, phi thuyền Dragon bay lên vũ trụ và kết nối thành công với ISS. Với sự kiện này, SpaceX trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên phóng tàu vào không gian. Sau đó Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã ký một hợp đồng về vận tải vũ trụ trị giá 1,6 tỷ USD với SpaceX. Theo hợp đồng, SpaceX sẽ chở 12 chuyến hàng lên ISS. Chuyến bay đầu tiên đã diễn ra vào tháng 10/2012.

Theo VNE
  • 573

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook