Tàu vũ trụ Dragon mang theo nhiều mẫu vật trở về Trái Đất

  •  
  • 2.922

Rạng sáng 12/5 (theo giờ Việt Nam), tàu vũ trụ không người lái Dragon của công ty SpaceX đã rời Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và thành công đáp xuống Thái Bình Dương, mang theo 1,678kg thiết bị và mẫu vật nghiên cứu quan trọng.

Khoảng 5 tiếng sau khi Dragon khởi hành từ phòng nghiên cứu không gian, SpaceX thông báo trên tài khoản Twitter của công ty xác nhận cú hạ cánh thành công của tàu.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết chuyến tàu lần này mang theo các mẫu vật phục vụ cho nghiên cứu con người, sinh học và công nghệ sinh học, cũng như các nghiên cứu về khoa học vật lý và tài liệu phục vụ giáo dục.

Dragon là loại tàu vũ trụ có thể tái sử dụng nhiều lần.
Dragon là loại tàu vũ trụ có thể tái sử dụng nhiều lần. (Nguồn: Floridatoday.com).

Đáng chú ý là nhóm mẫu vật cuối cùng của sứ mệnh thám hiểm 1 năm của 2 nhà du hành Scott Kelly, người Mỹ và Mikhail Kornienko, người Nga kết thúc hồi tháng Ba vừa qua.

Đây sẽ là những dữ liệu quan trọng phục vụ cho hoạt động nghiên cứu Sao Hỏa của NASA, về khả năng thích ứng của cơ thể con người đối trong tình trạng không trọng lực, môi trường sống tách biệt, bức xạ cũng như áp lực trong các chuyến bay dài.

Dragon là loại tàu vũ trụ có thể tái sử dụng nhiều lần. SpaceX đã ký hợp đồng với NASA sử dụng mẫu Dragon tự hành để cung cấp hàng hóa cho ISS.

Thành lập năm 2002, SpaceX thuộc quyền quản lý của tỷ phú công nghệ Elon Musk. Hiện tập đoàn tư nhân này là một trong những doanh nghiệp hàng đầu về vận chuyển trong không gian và là một đối tác của NASA.

Từ lâu, SpaceX có ý định mở rộng sang công nghệ tên lửa bằng cách phát triển các loại tên lửa có khả năng tái sử dụng sau mỗi lần phóng tàu vũ trụ. Tham vọng này sẽ giúp tập đoàn vũ trụ tư nhân tiết kiệm hàng triệu USD cho mỗi lần phóng.

Cập nhật: 13/05/2016 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 2.922

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook