Tàu vũ trụ tư nhân hạ cánh xuống biển, hoàn thành sứ mệnh lịch sử

  •  
  • 1.143

Phi thuyền không người lái Dragon của công ty SpaceX (Mỹ) hôm qua đã hạ cánh xuống Thái Bình Dương ngoài khơi bờ biển California, kết thúc chuyến đi thành công kéo dài gần 10 ngày.

Sự trở về của Dragon đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử đầu tiên của một phi thuyền tư nhân tới Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Dragon đã đáp xuống biển lúc 15h42 giờ GMT (đêm qua theo giờ Việt Nam), rất gần địa điểm mà phi thuyền được tính toán sẽ rơi xuống, cách bán đảo Baja của Mexico khoảng 900km.

Phi thuyền Dragon sau khi hạ cánh xuống biển.
Phi thuyền Dragon sau khi hạ cánh xuống biển.

Các tàu siêu tốc nằm chờ sẵn tại khu vực hạ cánh đã được điều tới để trục vớt phi thuyền không người lái.

“Thật là một ngày tuyệt vời. Tôi rất vui mừng với thành công này”, Elon Musk, giám đốc điều hành đồng thời là kỹ sư trưởng của SpaceX, nói.

Dragon được phóng lên hôm 22/5 từ bang Florida, Mỹ. Phi thuyền chở nửa tấn lương thực và đồ tiếp tế cho các phi hành gia ISS và mang về trái đất khoảng 670kg các thiết bị đã qua sử dụng.

Sau khi được trục vớt từ biển, Dragon sẽ được đưa trở lại cảng, sau đó được chuyển tới Texas để kiểm tra và dỡ bỏ hàng hoá bên trong.

Với chuyến đi lịch sử của Dragon, SpaceX đã trở thành công ty tư nhân đầu tiên đưa tàu vào vũ trụ và trở lại trái đất thành công, sứ mệnh mà trước đó chỉ có 3 quốc gia là Mỹ, Nga và Trung Quốc làm được.

Chuyến đi thành công của Dragon cũng sẽ mở đường để SpaceX ký một hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD với Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho 12 chuyến đi tiếp tế sau này.

Nếu các chuyến bay tiếp tế không người lái lên ISS thành công, SpaceX hi vọng có thể đưa các phi hành gia lên Trạm vũ trụ quốc tế vào năm 2015.

Theo Dân Trí
  • 1.143

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook