Tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên trở về trái đất an toàn

  •  
  • 883

Tàu vũ trụ Dragon, tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên của thế giới, ngày 28/10 đã trở về trái đất an toàn, hoàn thành sứ mệnh thương mại đầu tiên trên trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Tàu vũ trụ tư nhân của công ty tư nhân SpaceX có trụ sở tại California, Mỹ, đã hoàn thành sứ mệnh đầu tiên trong 12 sứ mệnh đã ký kết với cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA.

Tàu Dragon đã “hạ cánh” xuống Thái Bình Dương, phía tây Mexico vào 12h22 ngày 28/10 (giờ địa phương).

SpaceX trở về mang theo chuyến hàng khác thường.
SpaceX trở về mang theo chuyến hàng khác thường.

Tàu robot Dragon đã được phóng lên vũ trụ vào ngày 7/10 vừa qua, mang theo 400kg quần áo, thực phẩm, thiết bị thử nghiệm và các đồ tiếp tế khác cho 6 nhà du hành trên ISS. Sau đó, tàu lưu lại ISS trong 3 ngày.

Trong chuyến chở về, Dragon đã mang theo chuyến hàng đặc biệt, đó là các thiết bị hư hỏng và các mẫu y tế do các nhà du hành thu thập trên ISS trong suốt 1 năm qua.

Sứ mệnh tiếp theo của SpaceX dự kiến diễn ra vào tháng 1 năm tới.

NASA đã ký hợp đồng 1,6 tỷ USD với SpaceX để vận chuyển hàng lên ISS, sau khi cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ cho đội tàu con thoi của mình về hưu. Ngoài SpaceX, NASA hi vọng công ty tư nhân thứ hai Orbital Sciences Corporation (OSC) sẽ sớm bắt đầu chở hàng cho họ lên ISS. Sứ mệnh đàu tiên của OSC dự kiến vào năm tới, theo hợp đồng trị giá 1,9 tỷ USD.

NASA hi vọng cuối cùng có thể trao cho ngành tư nhân sứ mệnh đưa các nhà du hành vũ trụ lên ISS, nhằm tiết kiệm chi phí và để cơ quan này tập trung phát triển tên lửa cũng như hệ thống khoang tàu có khả năng đưa con người vươn tới những địa điểm thách thức hơn nữa trong vũ trụ.

Theo Dân Trí
  • 883

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook