Tế bào heo có thể chữa lành bệnh tiểu đường

  •  
  • 729

Các nhà khoa học Mỹ cho biết trong một thập niên nữa tế bào sản xuất insulin từ heo sẽ được cấy ghép vào cơ thể người để điều trị bệnh tiểu đường type 1.

Van tim heo và tế bào từ heo cũng đã được sử dụng để trị bệnh cho người (Ảnh: TTO)
Một toán nghiên cứu của Trường Đại Học Minnesota, Hoa Kỳ đã thành công trong việc cấy ghép tế bào lấy từ tuyến tụy của heo vào cơ thể 5 con khỉ bị bệnh tiểu đường. Những con khỉ này được cho dùng thuốc chống đào thải và chúng đã hoàn toàn bình phục.

Các nhà khoa học hy vọng thí nghiệm trên con người sẽ bắt đầu vào năm 2009. Lúc đó sẽ có hàng trăm ngàn bệnh nhân tiểu đường được cấy ghép mô của động vật. Trước đây người ta đã thành công trong việc cấy ghép tế bào lấy từ tuyến tụy của người để chữa lành tiểu đường. Nhưng những tặng vật này quá hiếm, do đó, tế bào và mô từ heo là giải pháp thay thế tối ưu.

Tuy nhiên các loại thuốc chống việc cơ thể đào thải vật lạ cấy ghép vào vẫn còn tạo quá nhiều phản ứng phụ không tốt cho bệnh nhân. Vì thế cần có thêm nhiều nghiên cứu để giảm bớt tác dụng phụ này.

Tưởng cũng nên biết hàng trăm ngàn bệnh nhân đã được thay van tim bằng van tim heo và tế bào từ heo cũng đã được sử dụng rộng rãi để điều trị chứng liệt run Parkinson's.

KHANG LINH (Theo BBC NEWS )

Theo Tuổi trẻ Online
  • 729

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook