Thai phụ có thể truyền tác hại của stress qua nhau thai

  • 1.312

(khoahoc.tv) - Phụ nữ mang thai có thể truyền tác hại của sự căng thẳng thần kinh (stress) thông qua nhau thai.

• Khi còn trong bụng mẹ các bé trai nhạy cảm hơn với stress của mẹ.

• Có thể giải thích lý do tại sao các stress và rối loạn từ trong bụng mẹ như chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt thường phổ biến hơn ở các bé trai.

Tác động này được gây ra bởi một loại protein có ảnh hưởng khác nhau đến các não bộ phát triển của các bé trai và bé gái.

Các nhà khoa học tin rằng điều này có thể giải thích được mối liên kết giữa stress và các rối loạn bẩm sinh từ trong bụng mẹ như chứng tự kỷ và tâm thần phân liệt, vốn phổ biến hơn và nghiêm trọng hơn ở các bé trai.

Hầu như tất cả mọi trải nghiệm của một người phụ nữ trong thời kỳ mang thai đều có tương tác và được truyền cho thai nhi, Tiến sĩ Tracy Bale, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học của Trường Thuốc Thú Y Pennsylvania ở Mỹ nhận định:

"Giờ đây chúng ta có một dấu hiệu mà dấu hiệu này xuất hiện để báo hiệu cho thai nhi rằng mẹ của nó đã bị stress”.

Stress có thể được truyền qua nhau thai đến thai nhi
Stress có thể được truyền qua nhau thai đến thai nhi

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những con chuột cái được tiếp xúc với những áp lực nhẹ như mùi của cáo hoặc tiếng ồn không quen thuộc trong suốt tuần đầu tiên của thai kỳ.

Họ đã xác định được một loại enzyme gọi là OGT có mặt ít hơn trong nhau thai của những con chuột bị stress, so với những con chuột không bị stress.

Bào thai chuột đực cũng có nồng độ OGT tự nhiên thấp hơn so với những bào thai chuột cái.

Tiếp tục nghiên cứu cho thấy rằng việc giảm nồng độ OGT gây ra những thay đổi trong hơn 370 gene trong não của các bào thai chuột.

Rất nhiều trong số những gene này đóng một vai trò quan trọng đối với chức năng phát triển thần kinh vốn vô cùng cần thiết, chẳng hạn như sử dụng năng lượng, điều chỉnh protein và tạo ra các kết nối tế bào thần kinh.

Những phát hiện này, báo cáo trên tạp chí Proceedings của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia có thể cũng tương đồng với nghiên cứu về con người, các nhà nghiên cứu cho biết.

Phân tích nhau thai của bé trai sơ sinh cho thấy bằng chứng về việc giảm nồng độ OGT.

Kết quả cho thấy OGT có thể bảo vệ não trong thời kỳ sản phụ mang bầu. Bé trai thường có ít protein, do vậy khi sản phụ gặp stress thì bào thai nam thường có nguy cơ stress cao.

"Chúng tôi muốn biết liệu chúng ta có thể dự đoán sự xuất hiện của bệnh liên quan đến khả năng phát triển thần kinh hay không", Tiến sỹ Bale cho biết.

"Nếu chúng ta có một dấu hiệu về nguy cơ mắc bệnh, chúng tôi có thể kết hợp với những kiến thức về di truyền học để dự đoán trường hợp một cá nhân bị mắc bệnh trong những điều kiện nhất định và quan tâm nhiều hơn đến những em bé có nguy cơ mắc bệnh cao hơn".

Phạm Thị Bích Thu (Daily Mail)
  • 1.312

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook