Thảm cảnh ở Ấn Độ khiến thế giới rùng mình: Người chết nằm la liệt, dàn hỏa thiêu hoạt động hết công suất

  •  
  • 1.373

Ấn Độ đã báo cáo số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục trong ngày thứ 5 liên tiếp, khi đợt dịch thứ hai đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này đến bờ vực.

Có khoảng 352.991 trường hợp nhiễm Covid-19 mới được báo cáo trong 24 giờ qua, khiến tổng số ca nhiễm bệnh của Ấn Độ tăng lên tới 17 triệu người, với 5 triệu trường hợp chỉ tính riêng trong tháng 4. Ít nhất 2.182 người đã chết vì Covid trong 24 giờ qua, nâng số người chết của quốc gia Nam Á lên hơn 195.000 người. Dù vậy, các báo cáo truyền thông cho thấy con số chính thức thấp hơn con số thực tế rất nhiều.

Trước khi có đợt dịch thứ hai, Ấn Độ báo cáo trung bình khoảng 10.000 ca mắc mới mỗi ngày. Chính phủ nước này đã bị chỉ trích vì cho phép các lễ hội tôn giáo và các cuộc biểu tình bầu cử diễn ra trong năm nay.

Các bệnh viện của Ấn Độ đã hết giường và bị thiếu oxy để điều trị cho bệnh nhân.

Một bệnh nhân có vấn đề về hô hấp ngồi bên trong xe cấp cứu
Một bệnh nhân có vấn đề về hô hấp ngồi bên trong xe cấp cứu đang chờ đến bệnh viện Covid-19 để điều trị giữa bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng ở Ahmedabad, Ấn Độ. Ảnh chụp ngày 20/4/2021. (Ảnh: Amit Dave | Reuters).

Một người đàn ông chạy giữa hai hàng thi thể đang được hỏa táng.
Một người đàn ông chạy giữa hai hàng thi thể đang được hỏa táng. Đây là thi thể của những người chết vì Covid-19 trong một lễ hỏa táng hàng loạt tại một địa điểm ở New Delhi, Ấn Độ ngày 26/4/2021. (Ảnh: Adnan Abidi | Reuters).

Một người đàn ông chuẩn bị giàn hỏa táng để hỏa táng thi thể một người chết vì Covid-19
Một người đàn ông chuẩn bị giàn hỏa táng để hỏa táng thi thể một người chết do bệnh Covid-19 tại khu hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ ngày 22/4/2021. (Ảnh: Danish Siddiqui | Reuters).

Nhân viên y tế trong đồ bảo hộ đang chăm sóc một người trong bệnh viện dã chiến
Nhân viên y tế trong đồ bảo hộ đang chăm sóc một người trong bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tạm thời trực thuộc Bệnh viện LNJP tại Shehnai Banquet Hall vào ngày 23/4/2021 ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: Raj K Raj | Thời báo Hindustan).


Một người đàn ông từ một tổ chức Phi chính phủ (NGO) mặc trang phục giống virus Covid-19 di chuyển quanh khu chợ kêu gọi mọi người tuân theo các quy trình an toàn trong một cuộc vận động nâng cao nhận thức được tổ chức ở Siliguri vào ngày 25/4/2021. (Ảnh: Diptendu Dutta | AFP).

Một công nhân khử trùng vòi phun của các bình oxy
Một công nhân khử trùng vòi phun của các bình oxy khi chúng được đổ đầy lại trong một nhà máy giữa lúc dịch bệnh Covid-19 đang lây lan ở Ahmedabad, Ấn Độ ngày 25/4/2021. (Ảnh: Amit Dave | Reuters).

Umar Farooq khóc bên cạnh thi thể của mẹ mình, người đã tử vong vì Covid-19
Umar Farooq khóc bên cạnh thi thể của mẹ mình, người đã tử vong vì Covid-19, trước khi chôn cất bà tại một nghĩa địa ở Srinagar vào ngày 26 tháng 4 năm 2021. (Ảnh: Tauseef Mustafa | AFP).

Mọi người chờ hỏa táng các nạn nhân chết vì Covid-19
Mọi người chờ hỏa táng các nạn nhân chết vì Covid-19 tại một lò hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 23/4/2021. (Ảnh: Danish Siddiqui | Reuters).

Một bác sĩ chăm sóc một bệnh nhân có vấn đề về hô hấp trong xe cấp cứu
Một bác sĩ chăm sóc một bệnh nhân có vấn đề về hô hấp trong xe cấp cứu đang chờ nhập viện để điều trị trong bối cảnh dịch bệnh đang lan rộng ở Ahmedabad, Ấn Độ ngày 25/4/2021. (Ảnh: Amit Dave | Reuters).

Những người đeo khẩu trang bảo hộ chờ nhận vắc xin phòng bệnh do Covid-19
Những người đeo khẩu trang bảo hộ chờ nhận vắc xin phòng bệnh do Covid-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở Mumbai, Ấn Độ, ngày 26/4/2021. (Ảnh: Niharika Kulkarni | Reuters).

Người dân hỏa táng thi thể các nạn nhân Covid-19 tại một lò hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ
Người dân hỏa táng thi thể các nạn nhân Covid-19 tại một lò hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 24/4/2021. (Ảnh: Danish Siddiqui | Reuters).

Người lái xe kéo cầm bình oxy bên ngoài một trạm nạp khí tư nhân ở New Delhi, Ấn Độ
Người lái xe kéo cầm bình oxy bên ngoài một trạm nạp khí tư nhân ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 19/4/2021. (Ảnh: Adnan Abidi | Reuters).

Một bệnh nhân thở với sự trợ giúp của oxy được cung cấp bởi Gurdwara
Một bệnh nhân thở với sự trợ giúp của oxy được cung cấp bởi Gurdwara - nơi thờ cúng của những người theo đạo Sikh - bên trong chiếc xe kéo tự động đậu dưới một căn lều ven đường giữa đại dịch Covid-19 ở Ghaziabad vào ngày 26/4/2021. (Ảnh: Sajjad Hussain | AFP).

Một người phụ nữ được an ủi sau khi chồng cô qua đời vì bệnh Covid-19
Một người phụ nữ được an ủi sau khi chồng cô qua đời vì bệnh Covid-19 bên ngoài nhà xác của một bệnh viện ở Ahmedabad, Ấn Độ, ngày 20/4/2021. (Ảnh: Adnan Abidi | Reuters).

Một người đàn ông mang gỗ đi ngang qua giàn hỏa táng những người chết vì Covid-19
Một người đàn ông mang gỗ đi ngang qua giàn hỏa táng những người chết vì Covid-19 trong một lễ hỏa táng hàng loạt tại một lò hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ ngày 26/4/2021. (Ảnh: Adnan Abidi | Reuters).

Nhân viên y tế đứng cạnh giàn hỏa táng những người chết vì bệnh Covid-1
Một người đàn ông mặc thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) đứng cạnh giàn hỏa táng những người chết vì bệnh Covid-19, ngày 26/4/2021. (Ảnh: Adnan Abidi | Reuters).

Quang cảnh nhiều giàn hỏa táng nạn nhân Covid-19 tại lò hỏa táng Nigambodh Ghat
Quang cảnh nhiều giàn hỏa táng nạn nhân Covid-19 tại lò hỏa táng Nigambodh Ghat, vào ngày 23/4/2021 ở New Delhi, Ấn Độ. (Ảnh: Sanjeev Verma | Thời báo Hindustan).

Nhân viên y tế mặc thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) khiêng thi thể của những người bị bệnh
Nhân viên y tế mặc thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) khiêng thi thể của những người bị bệnh do bên ngoài bệnh viện Guru Teg Bahadur, ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 24/4/2021. (Ảnh: Adnan Abidi | Reuters).

Người thân khiêng thi thể một người đàn ông chết vì Covid-19 trong lễ tang
Người thân khiêng thi thể một người đàn ông chết vì Covid-19 trong lễ tang tại một nghĩa địa ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 23/4/2021. (Ảnh: Adnan Abidi | Reuters).

Các thành viên trong gia đình ngồi cạnh giàn hỏa táng đang cháy của những người chết vì Covid-19
Các thành viên trong gia đình ngồi cạnh giàn hỏa táng đang cháy của những người chết vì bệnh Covid-19 trong một lễ hỏa táng hàng loạt, tại một lò hỏa táng ở New Delhi, Ấn Độ ngày 26/4/2021.

Chính quyền phải yêu cầu chặt cây trong công viên để phục vụ các lò thiêu cháy rực lửa 24/24.
Số lượng thi thể tăng nhiều tới mức chính quyền phải yêu cầu chặt cây trong công viên để phục vụ các lò thiêu cháy rực lửa 24/24.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi người dân đi tiêm vaccine trong thời điểm này
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã kêu gọi người dân đi tiêm vaccine, đồng thời thận trọng trước "cơn bão" đang làm rúng động nước này.

Dự báo, làn sóng dịch bệnh tại Ấn Độ hiện nay sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 5 tới
Các chuyên gia dự báo, làn sóng dịch bệnh tại Ấn Độ hiện nay sẽ đạt đỉnh vào giữa tháng 5 tới với số ca nhiễm mới theo ngày tăng ở mức 500.000 trường hợp, sau đó có thể giảm xuống trong thời gian từ giữa tháng 6 đến tháng 7.

Nhiều quốc gia thông báo sẽ hỗ trợ y tế cho Ấn Độ
Nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Anh và Pháp thông báo sẽ gửi các thiết bị y tế, máy trợ thở, đồ bảo hộ y tế và nguyên liệu để sản xuất vaccine đến Ấn Độ nhằm hỗ trợ quốc gia Nam Á này.

Một lò hỏa táng thi thể người chết vì Covid-19
Tại các nghĩa trang thành phố như ở thủ đô New Delhi, nơi ghi nhận số ca bệnh cao nhất mỗi ngày, những chiếc xe cấp cứu nối đuôi nhau xếp hàng chờ đưa thi thể đi hỏa táng.

Gia đình nạn nhân đưa thi thể người thân lên giàn hỏa thiêu tại khu hỏa táng New Delhi.
Gia đình nạn nhân đưa thi thể người thân lên giàn hỏa thiêu tại khu hỏa táng New Delhi.

Người thân và các nhân viên mặc đồ bảo hộ để chôn cất bệnh nhân tử vong vì Covid-19
Người thân và các nhân viên mặc đồ bảo hộ để chôn cất bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tại Gauhati.

Cập nhật: 28/04/2021 Theo Doanh nghiệp và tiếp thị
  • 1.373

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook