Thăm hai lăng mộ cổ Ai Cập mới phát hiện

  • 4,25
  • 3.285

Hai khu mộ vừa khai quật tại Ai Cập có tuổi đời 4.300 năm, thuộc về hai viên quan coi sóc âm nhạc và khai mỏ. Những lăng mộ này đều sử dụng chữ tượng hình trang trí và đây được coi là phát hiện quan trọng. 

Hai người cưỡi lạc đà qua khu khai quật hai lăng mộ ở Saqqara, cách thủ đô Cairo 19 km về phía nam, hôm 22/12. Ảnh: AP.Lối vào một trong hai hầm mộ mới tìm thấy tại Saqqara, nơi được mệnh danh là "thành phố chết" của thời Ai Cập cổ đại vì tập trung nhiều mộ táng hàng nghìn năm tuổi. Ảnh: AP.Một công nhân Ai Cập đứng gần phiến đá có hình trang trí của một trong hai ngôi mộ mới tìm thấy. Ảnh: AP.Hai người đi gần hố khai quật ở Saqqara, nơi thường xuyên chứng kiến các phát hiện khảo cổ học quan trọng thời Ai Cập cổ đại. Ảnh: Reuters.

Lối vào một ngôi mộ được trang trí bằng các chữ tượng hình. Ảnh: Reuters.Những chữ tượng hình còn xuất hiện trên các bức tường của khu mộ. Ảnh: Reuters.Công nhân bốc dỡ đất đá tại hố khai quật. Ảnh: Reuters.Nhà khảo cổ học hàng đầu Ai Cập Zahi Hawass giới thiệu với báo chí về phát hiện mới tại hai ngôi mộ. Ảnh: Reuters.Nhà khảo cổ học Ai Cập và một công nhân làm việc tại hiện trường. Ảnh: AP.Đây hai lăng mộ thuộc về hai vị quan trong triều đình Pharaoh Unas từ 4.300 năm trước. Một trong số này là viên quan phụ trách âm nhạc của triều đình có tên Thanah. Ngôi mộ còn lại thuộc về vị quan cai mỏ Iya Maat, người trông coi việc khai thác đá granite và đá vôi tại Aswan phục vụ việc xây dựng các kim tự tháp. Ảnh: AP.Nhà khảo cổ học hàng đầu Ai Cập Zahi Hawass đánh giá những ngôi mộ cổ đại này là một "phát hiện lớn", vì chúng khởi đầu cho việc tìm ra một khu nghĩa địa rộng lớn hơn ở Saqqara. Ông cho biết những di vật bên trong hai ngôi mộ này đã bị đánh cắp từ lâu. Ảnh: Reuters.

Theo VnExpress
  • 4,25
  • 3.285

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook