Tham vọng hồi sinh giống người đã tuyệt chủng

  • 5.732

Giáo sư George Church đến từ Trường Y, Đại học Harvard tin rằng ông có thể tái dựng ADN của người cổ đại Neanderthal và làm hồi sinh giống người đã tuyệt chủng cách đây 33.000 năm.

Dự án đầy tham vọng của giáo sư Church gợi nhớ đến bộ phim viễn tưởng khoa học Công viên kỷ Jura. Tuy nhiên, trong khi các con khủng long trong phim được tạo ra tại phòng thí nghiệm, kế hoạch của ông đòi hỏi sự tình nguyện của một con người hiện đại.

Người tiền sử Neanderthal đã tuyệt chủng cách đây 33.000 năm, nhưng  giáo sư George Church hy vọng có thể hồi sinh họ với sự trợ giúp của một  phụ nữ hiện đại tình nguyện làm “người mang thai hộ”.
Người tiền sử Neanderthal đã tuyệt chủng cách đây 33.000 năm, nhưng
giáo sư George Church hy vọng có thể hồi sinh họ với sự trợ giúp của một
phụ nữ hiện đại tình nguyện làm “người mang thai hộ”. (Ảnh: Daily Telegraph)

Giáo sư Church cho hay, quá trình phân tích của ông đối với mã gene của người Neanderthal thông qua các mẫu xương hóa thạch đã hoàn tất, đủ để tái dựng ADN của họ. Nhà nghiên cứu này tuyên bố: “Hiện tại, tôi cần một phụ nữ ưa mạo hiểm. Quá trình đòi hỏi rất nhiều thứ, nhưng tôi tin có thể thực hiện được nó”.

Dự án của giáo sư Church dự kiến bắt đầu bằng việc tái tạo ADN của người Neanderthal dựa vào mã gene phát hiện trong hóa thạch. Ông sau đó sẽ đưa ADN này vào các tế bào gốc. Tiếp theo, những tế bào gốc này được cấy ghép vào các tế bào của một phôi thai người ở giai đoạn đầu phát triển.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, những tế bào gốc sẽ chỉ đạo sự phát triển của phôi thai lai theo giống người Neanderthal, chứ không phải giống người hiện đại.

Sau khi sinh trưởng trong phòng thí nghiệm vài ngày, phôi thai “thiên về giống Neanderthal” sẽ được cấy ghép vào tử cung của một người mẹ mang thai hộ - người phụ nữ tình nguyện.

 

Trái với quan niệm thông thường, người sở hữu bộ não lớn hơn và có thể thông minh hơn người hiện đại.
Trái với quan niệm thông thường, người sở hữu bộ não lớn
hơn và có thể thông minh hơn người hiện đại. (Ảnh: BBC)

Giáo sư Church, một nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực sinh vật học tổng hợp, đã giúp xúc tiến Dự án hệ gene người quả quyết, người Neanderthal không phải là sinh vật ù lì, mà rất thông minh, thậm chí hơn cả người hiện đại. Bộ não của họ có kích thước tương đương người hiện đại và họ cũng đã chế tạo được các công cụ thô sơ.

Ông Church tin tưởng, dự án của mình có thể hữu ích cho nhân loại. Tuy nhiên, nó đã làm bùng nổ một cuộc tranh cãi trong giới khoa học. Các nhà khoa học khác nói, về lý thuyết, tham vọng của ông là khả thi, mặc dù ở Anh cũng như nhiều nước khác, việc nhân bản người là tội ác.

Ngoài ra, dự án của giáo sư Church tân tiến đến mức nó có thể nằm ngoài quy phạm của các luật hiện hành. Một số chuyên gia thậm chí lo ngại, người thiên về giống Neanderthal có thể thiếu khả năng miễn dịch với các căn bệnh hiện đại để sống sót. Số khác lại e sợ quá trình hồi sinh giống người đã tuyệt chủng có thể dẫn tới sự dị dạng.

Theo Vietnamnet
  • 5.732

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook