Thằn lằn ăn gà

  • 3,33
  • 1.493

Gà ăn thằn lằn thì dễ thấy, nhưng có một loại thằn lằn lại ăn gà. Ở Nam Mỹ có loại thằn lằn to lớn, tên khoa học là Tupinambis teguixin, con trưởng thành có chiều dài thân thể (kể cả đuôi) đến hơn một mét. Chúng thường sống ở nơi có cây cối um tùm, rậm rạp và thường được tìm thấy ở những vùng rừng giáp ranh với những con sông.

Tuy là động vật hoang dã, nhưng loại thằn lằn to lớn này cũng thích sống gần con người. Người ta thường thấy chúng hay trốn lấp ló quanh những ngôi làng.

Đây là một loại bò sát phàm ăn, chúng thích ăn động vật không xương sống và động vật có xương sống nhỏ. Dân địa phương thường phát hiện ra chúng là thủ phạm trộm ăn gà và trứng gà. Đặc biệt, chúng rất khoái ăn ếch, côn trùng lớn, giun, sâu, và một số loại trái và lá cây. Chúng đi săn vào ban ngày, đêm đến hay những lúc thời tiết trở lạnh, chúng nằm ẩn náu trong hang của mình.

Loại thằn lằn to con này thích sống trên mặt đất, nhưng chúng cũng là những tay leo trèo và bơi lội tuyệt vời.

Chúng giống với thằn lằn nhà ở chỗ rất cảnh giác: hễ có dấu hiệu nguy hiểm là chạy trốn mất dạng. Tuy nhiên khi bị tấn công và hết đường tiến thoái, chúng sẽ quay lại chiến đấu vô cùng anh dũng. Chúng sẽ bất ngờ tấn công bằng đuôi, giáng cho kẻ thù những cú đập đuôi cực mạnh và chúng cắn cũng rất đau. Tuy nhiên, luôn biết "tẩu vi thượng sách" nên con thằn lằn khôn ranh  này sẽ nhanh chóng chạy khỏi chỗ nguy hiểm khi có thể chạy được.

Kiểu "nhờ người nuôi con mình" của thằn lằn Tupinambis teguixin hết sức độc đáo. Thằn lằn cái đào vào tổ mối và đẻ vào đó khoảng 4-5 trứng, những con mối "ngây thơ" sẽ bịt kín trứng thằn lằn khi sửa chữa lại tổ vừa bị phá hỏng của mình. Lũ mối hoàn toàn không hề biết làm thế là đang bảo vệ cho hậu duệ của kẻ đã phá tổ mình. Nhờ được bịt kín, trứng thằn lằn được bảo vệ khỏi quá trình khử nước, đồng thời cũng giúp tránh được các động vật săn tìm trứng trong suốt thời kỳ trứng phát triển. Khi nở, con  non phải tự mình phá tổ mối mà chui ra.

Thằn lằn Tupinambis teguixin xứng danh là một trong những loại thằn lằn to nhất Nam Mỹ. Cái đầu khá lớn được bao phủ bởi những mảng sừng đều nhau, thân thể khỏe mạnh được nâng đỡ bởi 4 chân khỏe khoắn. Những con thằn lằn còn trẻ khỏe có thể chạy chỉ trên hai chân sau.

Cái đuôi tròn, dài hơn nhiều so với phần còn lại của cơ thể, có những dải trắng ở chót đuôi. Vảy trên lưng xù xì, vảy dưới bụng lớn hơn và có hình vuông. Thường thì thân mình chúng có màu nâu sậm hay đen với những đốm nhỏ màu trắng hay vàng nằm trên các dải sọc ngang.

Phân bố ở phía Đông dãy Andes (Nam Mỹ), thổ dân bộ lạc thường bắt loại bò sát ăn trộm gà này và dùng mỡ màu vàng của chúng làm thuốc trị sưng viêm.

H.T sưu tầm
  • 3,33
  • 1.493

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook