Thành cổ 600 tuổi ở Tây An

  •  
  • 2.009

Tây An là một trong những kinh đô cổ nhất Trung Quốc, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây, gắn liền với những nhân vật như Tần Thủy Hoàng, Đường Minh Hoàng, Võ Tắc Thiên...

Khám phá thành cổ Tây An, Trung Quốc

Thành cổ 600 tuổi ở Tây An
Hôm 26/10, người sáng lập Facebook - Mark Zuckerberg - đã đến thăm thành phố vốn là nơi khởi nguồn Con đường tơ lụa huyền thoại. Anh khoe ảnh chụp khi chạy bộ ở thành cổ, thăm tượng binh mã đất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng và cầu nguyện tại Đại Nhạn Tháp nổi tiếng linh thiêng. (Ảnh: Glogster).

Thành cổ 600 tuổi ở Tây An
Thành cổ Tây An được Chu Nguyên Chương, vị vua đầu tiên của nhà Minh xây dựng, đến nay đã có lịch sử hơn 600 năm. Tường thành cao 12m, chân tường dày 18m, trên bề mặt rộng 12-14m, chu vi 13,74km với một hào sâu bao quanh. Cứ 120m lại có 1 tháp canh, tổng cộng 98 cái. (Ảnh: Nipic).

Thành cổ 600 tuổi ở Tây An
Tường thành có 4 cổng: Trường Lạc Môn, An Định Môn, Vĩnh Ninh Môn và An Viễn Môn lần lượt nằm tại 4 phía đông, tây, nam, bắc. Trong đó cửa Vĩnh Ninh của tường thành trang trí rất đẹp mắt. Đây cũng là địa điểm thu hút khách du lịch tham quan và chiêm ngưỡng. (Ảnh: Baike).

Thành cổ 600 tuổi ở Tây An
Mỗi cổng có 3 tháp, trong đó có một tháp nằm bên ngoài, tách biệt với tường thành dùng để nâng và hạ chiếc cầu treo qua hào sâu. Giữa các cổng có một lối đi dốc dẫn lên đỉnh tường thành. (Ảnh: Hexun).

Thành cổ 600 tuổi ở Tây An
Phía ngoài của tường thành có 5 948 lỗ châu mai để binh lính quan sát bắn tên, mặt bên trong có lan can. Vật liệu xây dựng tường thành cũng rất đặc biệt. Ban đầu các bức tường được xây dựng bằng đất, vôi và chiết xuất gạo nếp trộn với nhau. Sau đó, bức tường được xây hoàn toàn bằng gạch. (Ảnh: David Hogsholts/New York Times).

Thành cổ 600 tuổi ở Tây An
Ngày nay, tường thành chủ yếu mở cửa cho du khách tham quan bằng cách đi bộ hoặc đi xe đạp theo chu vi thành. Đến với Tây An, du khách có thể lựa chọn phương tiện xe đạp để ngắm cảnh tường thành cổ và cảnh quan của toàn thành phố. (Ảnh: Curiouscatontherun).

Thành cổ 600 tuổi ở Tây An
Tây An là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Trung Quốc. Theo đánh giá của báo giới và khách du lịch, danh tiếng của Tây An có thể sánh ngang với Thủ đô Athens của Hy Lạp, Cairo của Ai Cập và Rome của Italy. Người dân địa phương còn cho rằng “bạn có thể tìm thấy nhiều cổ vật lịch sử ngay dưới mỗi bước chân”. (Ảnh: David Hogsholts/New York Times).

Thành cổ 600 tuổi ở Tây An
Khách tham quan có thể vào thăm tường thành qua nhiều cửa khác nhau. Cổng bắc của Nam Môn mở cửa từ 8-22h hàng ngày. Cửa Hàm Quang mở cửa từ 8-17h30 hàng ngày. Các cổng khác, thời gian mở cửa dựa vào từng tháng: Từ tháng 11 đến tháng 4 sẽ mở cửa từ 8-18h, từ tháng 5 đến tháng 10 sẽ mở cửa từ 8-19h, từ tháng 11 đến hết tháng 3 sẽ mở cửa từ 8-18h. (Ảnh: Nipic).

Theo Zing
  • 2.009

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook