Thánh đường Hagia Sophia được xây dựng như thế nào?

  •  
  • 94

Được ví như thánh đường lịch sử và văn hóa nổi tiếng ngay trong lòng Istanbul, nhà thờ Hagia Sophia thu hút với lối kiến trúc đẹp đến ngỡ ngàng.

Thánh đường Hagia Sophia.
Thánh đường Hagia Sophia.

Nhà thờ này theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ còn có tên gọi là “Ayasofya” – nơi tập trung của những trí tuệ và sự thông thái. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, dưới mỗi triều đại lại được sử dụng vào một mục đích khác nhau. Nơi đây, là sự kết tinh của nhiều nền văn minh, văn hóa vô cùng độc đáo. Đã từng là nhà thờ có quy mô lớn nhất thế giới trong một thời gian dài, khách du lịch tìm đến đây để tìm hiểu và đặc biệt là được tham quan kiến trúc tuyệt đẹp.

Đối với giới nghệ thuật kiến trúc, Hagia Sophia được ví như báu vật vô giá mà không thể nào so sánh được. Bên trong đấy không chỉ ẩn chứa những câu chuyện lịch sử, những bí ẩn chưa lời giải đáp mà kiến trúc cũng đạt đến trình độ đỉnh cao khiến ai cũng phải trầm trồ. Sự ra đời của nhà thờ này có ảnh hưởng sâu sắc đến những kiến trúc thời sau từ Ottoman đến Phục Hưng hay cả những công trình hiện đại sau này trên khắp thế giới.

Chắc có lẽ cũng bởi ảnh hưởng của nhiều tôn giáo, phong cách đa dạng khác nhau nên nhà thờ Hagia Sophia Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu những tinh hoa đặc sắc tạo nên vẻ đẹp ấn tượng vượt lên cả những chuẩn mực thông thường. Kiến trúc Byzantine đặc trưng với những cột đá cẩm thạch chống đỡ cho phần mái vòm rộng lớn nối tiếp với những dãy cửa sổ nhỏ. Đứng từ dưới nhìn lên bạn sẽ phải ngạc nhiên với thiết kế vô cùng độc đáo và sáng tạo này, bởi nó cho bạn cái nhìn khác tựa như không gian đa chiều thường thấy trong các tác phẩm hiện đại.

Cập nhật: 02/02/2023 luhanhvietnam
  • 94

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook