Thành lập trung tâm dự báo siêu bão mặt trời

  • 965

Vương quốc Anh sẽ thành lập trung tâm dự báo thời tiết không gian, nhằm tiên đoán sự xuất hiện của những siêu bão mặt trời, có khả năng ảnh hưởng tới trái đất.

Chính phủ Anh hôm 25/12 cho biết, trung tâm dự báo thời tiết vũ trụ sẽ bắt đầu hoạt động từ mùa xuân năm sau. Dựa vào những dữ liệu từ bề mặt vầng thái dương, trung tâm sẽ đưa ra cảnh báo sớm về sự xuất hiện của hiện tượng này khi nó chuẩn bị hình thành.

Thành lập trung tâm dự báo siêu bão mặt trời
Vụ nổ plasma trên bề mặt mặt trời. (Ảnh: Wikipedia)

Vương quốc Anh sẽ đầu tư 7 triệu USD cho trung tâm dự báo thời tiết vũ trụ trong 3 năm tới nhằm cho phép người dùng truy cập kết quả dự báo trực tuyến. Trung tâm sẽ hoạt động tất cả các ngày trong năm. Trung tâm dự báo thời tiết không gian của Anh sẽ hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ trong nỗ lực giám sát bão mặt trời.

Bão mặt trời xuất hiện sau những vụ nổ plasma rất lớn trên bề mặt vầng thái dương. Chúng bắn hàng tỷ hạt tích điện vào không gian với vận tốc hàng triệu km/h. Khi tới trái đất, các hạt tích điện từ mặt trời có khả năng vô hiệu hóa hệ thông vệ tinh, thông tin liên lạc và điện lưới, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các thiết bị điện tử của máy bay.

Các hạt tích điện cần 17 tiếng tới 3 ngày để vượt qua quãng đường từ mặt trời tới trái đất. Dù chúng ta không thể ngăn chặn sự hình thành của những siêu bão mặt trời nhưng nỗ lực dự báo sớm giúp con người chủ động hạn chế thiệt hại của bão.

Thông thường, bão mặt trời chỉ gây ra hiện tượng cực quang trên các điểm cực của trái đất. Tuy nhiên, năm 1989, một trận bão mặt trời mạnh đã đánh sập hoàn toàn hệ thống điện lưới ở Quebec, Canada, khiến 6 triệu người lâm vào cảnh mất điện.

Vào năm 1859, thế giới cũng hứng chịu một trong những trận bão mặt trời mạnh - vài thế kỷ nó xuất hiện một lần. Một trận bão mặt trời cường độ tương tự sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống lưới điện, thông tin liên lạc và vệ tinh của con người. Siêu bão mặt trời có thể khiến thế giới rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Cập nhật: 27/12/2013 Theo Zing
  • 965

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook