Thành phố kỳ lạ hình bát quái, không có đèn giao thông ở Tân Cương

  •   4,52
  • 769

Lần đầu nhìn thấy thành phố kỳ lạ này, nhiều người đã thốt lên kinh ngạc. Thành phố này có tên là Tekes, thuộc khu vực Y Lê, Tân Cương, Trung Quốc. Vì cách bố trí nhà cửa đặc biệt nên nơi này nổi tiếng với những tin đồn thần bí, gây thích thú khiến cho nhiều người muốn tìm đến.

Tekes là một thành phố giàu có nằm ở phía Đông thượng nguồn sông Yili xinh đẹp.
Tekes là một thành phố giàu có nằm ở phía Đông thượng nguồn sông Yili xinh đẹp. Bên ngoài thành phố này có rất nhiều thung lũng, thảo nguyên xanh ngát trải dài. Người dân ở khu vực Y Lê sống chủ yếu tập trung vào trung tâm thành phố bát quái.

Nhìn từ trên cao, du khách sẽ thấy tất cả mọi con đường đều đồ về quảng trường Bagua ở giữa. Do đó dù là lần đầu tiên đến đây mà có đi lạc, du khách cũng không cần lo lắng quá vì cuối cùng cũng sẽ đến được quảng trường.

Quảng trường Bagua ở giữa thành phố là một tòa tháp cao 50m
Quảng trường Bagua ở giữa thành phố là một tòa tháp cao 50m, từ trung tâm sẽ có 8 con đường hướng ra phía xung quanh giống như "tia sáng" trong bát quái. Vì vậy, nếu có cơ hội, du khách nên ở lại đêm tại Tekes để ngắm hình lúc thành phố bát quái lên đèn kỳ bí đến như thế nào.

Tekes được ví như là thành phố bát quái lớn nhất trên thế giới với diện tích 4km2
Tekes được ví như là thành phố bát quái lớn nhất trên thế giới với diện tích 4km2. Bắt đầu từ trung tâm, mỗi con phố chính dài khoảng 1200 mét. Có 8 con đường cách nhau 360m tính từ vành đai chính.

Các tòa nhà trong thành phố này không cao lắm nhưng được quy hoạch rất rõ ràng
Các tòa nhà trong thành phố này không cao lắm nhưng được quy hoạch rất rõ ràng, hầu hết đều có chiều cao tương đương với nhau. Vành đai thứ 1 là quảng trường lớn, vành đai thứ 2, thứ 3 chủ yếu là các cửa hàng và tòa nhà dịch vụ công cộng và từ vành đai thứ 3 trở đi là nơi ở của người dân.

Takes có bố cục như một mê cung
Ngoài việc quy hoạch độc đáo thì thành phố này còn có một thứ khác đặc biệt hơn cả, đó là không có đèn giao thông ở các ngã tư. Takes có bố cục như một mê cung, các con đường được nối với nhau song song có thể gây bất tiện cho việc tìm kiếm địa điểm cần đến.

Thế nhưng, nơi này chưa bao giờ có tình trạng kẹt xe hay ùn tắc do không có đèn giao thông. Nếu có cơ hội, du khách hãy đến để kiểm chứng này phố này.

Cập nhật: 23/07/2022 baogiaothong
  • 4,52
  • 769

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook