Thế giới công nghệ tìm kiếm xoay quanh Google

  •  
  • 140

Rất nhiều công ty coi là công cụ search là chiếc chìa khóa vàng giúp họ trở nên giàu có trong nháy mắt giống như Google. Hãng tìm kiếm này đã thế chân Microsoft trở thành hình mẫu kinh doanh lý tưởng của năm nay.

Google đã dẹp lui mọi lời chỉ trích khi đạt doanh thu lớn, vượt qua cả Cisco. Hãng dịch vụ tìm kiếm "khóa sổ" năm 2005 bằng việc mua 5% cổ phiếu của AOL với giá 1 tỷ USD.

Google liên tiếp ra mắt những dịch vụ đáng chú ý như Google Base, tìm kiếm âm nhạc và nâng cấp công cụ search ảnh chụp từ vệ tinh Google Earth. Họ vẫn còn đủ thời gian để giới thiệu hệ thống tin nhắn nhanh và phần mềm điện thoại Internet mang tên Google Talk cũng như mở một văn phòng lớn ở London.

Những khó khăn của Google là việc bị nhiều nhà xuất bản lớn ở Mỹ gây khó dễ liên quan đến kế hoạch quét và đăng hàng triệu cuốn sách lên mạng, cho phép mọi người tìm kiếm dễ dàng. Trong khi đó, Microsoft thi thoảng lại tung ra những tuyên bố, những lời đe dọa Google. Giám đốc điều hành Steve Ballmer thậm chí còn được cho là đã thề sẽ "giết chết Google" dù ông này sau đó đã phủ nhận. Còn Bill Gates tin rằng Microsoft sớm muộn sẽ vượt qua Google. Đối với hãng phần mềm số một thế giới, việc một công ty mới xuất hiện năm 1998 lại trở thành biểu tượng của sự đổi mới trên Internet là điều không thể chấp nhận được.

Dù là một hãng đấu giá trực tuyến, dường như eBay mới là đối thủ thực sự duy nhất của Google. Hãng này đã chứng tỏ sức mạnh cường tráng của mình khi mua Skype, công ty sừng sỏ trong lĩnh vực VoIP với mức giá 2,6 tỷ USD. eBay cũng quản lý sát sao Craigslist, gã khổng lồ mới nổi trong "thế giới rao vặt" mà hiện nay họ đang nắm 25% cổ phần.

Yahoo cũng đang khẳng định cho mọi người thấy công cụ tìm kiếm có vai trò quan trọng như thế nào trong mạng xã hội, còn gọi là Web 2.0, khi thâu tóm trang bookmark nổi tiếng del.icio.us và dự định hợp nhất site này với Flickr, dịch vụ chia sẻ ảnh mà hãng mua lại đầu năm nay.

Tuy nhiên, Wikipedia mới xứng đáng giành phần thưởng danh giá của công nghệ tìm kiếm. Trang tra cứu trực tuyến "mã mở" này đã được đánh giá ngang hàng với bộ từ điển Britannica về độ chính xác, ít nhất trong lĩnh vực khoa học. 

Theo VnExpress
  • 140