Thêm điều kỳ lạ về hồ Loch Ness

  •  
  • 6.017

Khi tiến hành đo sự thay đổi mực nước ở hồ Loch Ness do tác động của thủy triều, các nhà khoa học nhận thấy hầu như không có biến động gì.

>>> Bí mật mới về quái vật hồ Loch Ness

Dưới tác động trọng lực của mặt trăng và mặt trời, mực nước ở hồ Loch Ness nổi tiếng với quái thú bí ẩn chỉ dao động lên xuống khoảng 1,5mm.

“Nếu bạn đang chèo thuyền ở giữa hồ thì bạn sẽ không thể nhận ra sự thay đổi quá nhỏ đó. Hiện tượng này chưa từng thấy ở một hồ nào thuộc châu Âu”, GS. Philip Woodworth ở Trung tâm Hải dương học quốc gia của Anh, viết trong bài báo đăng trên Tạp chí nghiên cứu địa vật lý.

Hồ Loch Ness được nhiều người biết đến với một quái thú bí ẩn.
Hồ Loch Ness được nhiều người biết đến với một quái thú bí ẩn. (Nguồn: BBC)

GS. Woodworth, David Pugh và Machiel Bos nói rằng, phép đo đạc chính xác của họ có thể sử dụng ở tất cả những hồ khác trên thế giới để tìm hiểu sự biến dạng của vỏ trái đất do tác động của sự dịch chuyển đại dương.

Dù không ai có thể cảm nhận, nhưng nước Anh đang được nâng lên và hạ xuống vài centimet theo chu kỳ 12 giờ 25 phút do tác động của đại dương. Hồ hình chiếc bút chì Loch Ness là hồ lớn nhất của Anh. Và dù nằm trong đất liền thì nó vẫn đủ gần Biển Bắc để chịu tác động nâng lên hạ xuống này.

Các nhà nghiên cứu đã đặt các cảm biến áp lực sâu vài mét dưới mặt nước tại 6 địa điểm. Sau đó họ giám sát thay đổi mực nước trong 201 ngày.

Do sự dao động mực nước quá nhỏ, các nhà nghiên cứu gọi Loch Ness là một thước thủy khổng lồ.

Theo BBC, Đất Việt
  • 6.017

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook