Thêm một lần WinFS bị Microsft "chôn vùi"

  •  
  • 110

WinFS hay kế hoạch phần mềm tham vọng nhất của Microsoft nhằm đặt nền tảng cho cơ sở dữ liệu trong hệ điều hành Windows đã bị "chôn vùi" thêm một lần nữa.

Kế hoạch phần mềm này được sinh ra trong năm 1991 với tên gọi "Cairo". Đây đã từng được Microsoft xem là hệ điều hành hướng đối tượng và đưa vào Windows NT. Nhưng sau đó, Cairo đã bị quyên lãng khi Microsoft chuyển trọng tâm sang Internet và trước sự trỗi dậy của Apple/IBM Taligent OS.

Ý tưởng "Cairo" đã trở lại nhưng được đổi tên thành WinFS và tầm quan trọng của nó vẫn không thay đổi. Microsoft xem đây là "một trong 3 trục cột" của hệ điều hành Longhorn, và giờ đây là Windows Vista.

Nhưng giờ đây ý tưởng Windows trên một cơ sở dữ liệu có lẽ khó trở thành sự thật và có lẽ sẽ phải chờ thêm 10 năm nữa. Có một số nghi ngờ là ý tưởng "Cairo" sẽ không bao giờ trở thành sự thật.

Số phận một phần mềm

Nguồn: neuronaltraining
Chuyên gia Quentin Clark của WinFS Team cuối tuần qua cho biết Microsoft sẽ không phát hành WinFS như là một công cụ bổ sung cho Windows XP hay Windows Vista.

"Những thay đổi nói trên không có nghĩa là chúng tôi không theo đuổi một phiên bản WinFS độc lập. Ở đây tôi cũng xin bao gồm luôn cả bản WinFS Beta 2. Với những gì mà chúng tôi đã nỗ lực làm trong thời gian qua, chúng tôi muốn đưa những tính năng của WinFS vào trong SQL và ADO.NET. Chúng tôi không cần thiết phải cho ra một bản WinFS độc lập nữa
," Clark nói.

Ý tưởng WinFS (Windows File Store) được hi vọng là sẽ giúp loại bỏ nhu cầu đối với một hệ thống tệp tin và thư mục chuẩn. Lấy ví dụ, các văn bản sẽ không còn cần được lưu trữ trong thư mục My Documents hay các bức ảnh không còn được lưu vào My Pictures nữa. Thay vào đó, Windows sẽ hiển thị các tệp tin theo những yêu cầu cụ thể. WinFS còn có thể lưu trữ dữ liệu có cấu trúc như liên lạc, lịch công tác ...

Công nghệ WinFS dựa trên nền tảng của Microsoft SQL Server, được dự kiến sẽ đưa vào trong Windows Vista. Tuy nhiên, đến năm 2004, Microsoft tuyên bố sẽ không đưa tính năng này vào Vista nữa. Sự thay đổi này khiến cho rất nhiều nhà phân tích dự báo WinFS sẽ sớm bị "khai tử".

Tháng 08/2005, Microsoft lại "làm rùm beng" cả cộng đồng công nghệ thông tin bằng việc phát hành bản WinFS Beta 1 đồng thời công bố kế hoạch ra mắt công nghệ tệp tin hệ thống mới. WinFS sẽ mặc định trong Vista và cũng có phiên bản độc lập cho người dùng tải về sau. WinFS cũng sẽ được tích hợp vào WinFX Runtime Components.

TechEd 2006 vừa qua đã chào đón tới 5 phiên làm việc bàn về WinFS. Bên cạnh đó là sự mong đợi của cả cộng đồng công nghệ thông tin đối với phiên bản WinFS Beta 2. "Cuối cùng chúng tôi đã có thể hiện thực hoá một thế giới đơn giản hoá việc lưu trữ, nhân bản hoặc lấy thông tin dữ liệu. Điều này cho phép chúng tôi tạo ra những ứng dụng mới," Giám đốc chương trình WinFS Shan Sinha cho biết.

Nhưng ý tưởng "Cairo" đã chính thức bị chôn vùi khi Microsoft thay đổi chiến lược phát hành sản phẩm này. Microsoft hiện đang muốn phát triển SQL Server thành một nền tảng dữ liệu với sự góp mặt của WinFS. Điều này đồng nghĩa với việc hệ thống tệp tin mới sẽ được phát hành như là một phần nằm trong một sản phẩm khác của Microsoft.

Khả năng hỗ trợ dữ liệu phi cấu trúc và khả năng tự động quản trị của WinFS là những dấu hiệu cho công nghệ này sẽ được tích hợp vào phiên bản SQL Server kế tiếp. Các đoạn mã hàm WinFS API sẽ đến "định cư" trong phiên bản kế tiếp ADO.NET.

Như vậy dấu chấm hết cho WinFS đã được ngòi bút đặt xuống. Clark cho rằng Microsoft sẽ chỉ ứng dụng các công nghệ mới khi nào công nghệ đó được phát triển hoàn thiện. Clark cũng nhấn mạnh những sáng kiến tìm kiếm và tổ chức dữ liệu của WinFS đã là một phần của Windows Vista.
 
Hoàng Dũng
Theo Channel Register/Betanews, VnMedia
  • 110

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook