Theo dõi binh sĩ bằng hình xăm

  •  
  • 990

Một loại màng mỏng đặc biệt có thể giúp các nhà khoa học theo dõi thể trạng của binh sĩ trong các tình huống diễn tập và chiến đấu.

Hình xăm trên cơ thể một lính thủy đánh bộ Mỹ.
Hình xăm trên cơ thể một lính thủy đánh bộ Mỹ. (Ảnh: Wired)

Một số nhà khoa học thuộc Cơ quan Quản lý Các dự án nghiên cứu cao cấp (DARPA) của quân đội Mỹ vừa đề xuất ý tưởng chế tạo một loại hình xăm đặc biệt để theo dõi nhịp tim, thân nhiệt và các phản ứng sinh học của binh sĩ trong các tình huống tập luyện khác nhau. Họ hy vọng những công nghệ vật liệu mới sẽ giúp họ đưa các cảm biến, chip phát tín hiệu và nhiều thứ khác lên những màng mỏng có kích cỡ tương đương ngón tay để dán lên da người giống như hình xăm. Chúng được gọi là hệ thống điện tử biểu bì (EES). Những cảm biến trên EES sẽ đo nhịp tim, thân nhiệt, huyết áp và nhiều chỉ số khác, Wired đưa tin.

DARPA hy vọng các nhà nghiên cứu sẽ tạo ra những EES vô hại đối với da, song có thể tồn tại đủ lâu trong những tình huống diễn tập trên thao trường. Chúng sẽ dai và đàn hồi tốt như tóc, có khả năng bám chặt vào da nhờ lực liên kết phân tử. Theo các nhà khoa học của Đại học Illinois tại Mỹ, người sử dụng có thể kéo giãn, bóc, vo tròn màng mỏng nhưng chúng vẫn không rách hay hư tổn.

"Thiết kế mang tính đột phá này sẽ chứa toàn bộ những thiết bị cần thiết để theo dõi tình trạng thể chất của con người trên một màng mỏng với độ dày chỉ tương đương sợi tóc người", Zhenqiang Ma, một kỹ sư điện tử của Đại học Wisconsin tại Mỹ, phát biểu.

Theo VNE
  • 990

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook