Theo dõi rùa bằng... vệ tinh

  • 334

Hoạt động giám sát các quần thể loài rùa xanh (vích) bằng vệ tinh đã được triển khai thành công tại Côn Đảo nhằm cung cấp thông tin cho các nhà bảo tồn để bảo vệ loài sinh vật biển bị đe dọa này.

Lê Xuân Ái, Giám đốc Vườn Quốc gia Côn Đảo cho biết, các thiết bị phát tín hiệu đã được gắn trên ba cá thể rùa xanh, và hôm nay, sau một tháng, cả ba thiết bị này vẫn đang phát tín hiệu về vị trí và đường di chuyển của các cá thể rùa.

Lần đầu tiên ở Việt Nam rùa được theo dõi bằng vệ tinh (Ảnh: VTC)

Với việc theo dõi qua vệ tinh, các nhà bảo tồn có thể thu nhận thông tin về cách các kiếm ăn, sinh sản chính và đường di cư cảu rùa biển. ”Kết quả theo dõi bằng vệ tinh đã vượt quá sự trông đợi của chúng tôi”, ông Ái nói.

Việc theo dõi rùa biển bằng vệ tinh được thực hiện lần đầu tiên ở Việt nam để bảo vệ các bãi đẻ của rùa biển ở Côn Đảo - khu vực bãi đẻ quan trọng nhất của rùa biển ở Việt Nam.

Rùa biển đã được bảo vệ trên các bãi đẻ ở Côn Đảo từ khoảng 10 năm nay với hàng chục ngàn rùa con được thả hàng năm và rùa mẹ được đeo thẻ để theo dõi tập tính sinh sản và hiên trạng quần thể. Tuy nhiên, theo ông Keith Symington, Điều phối viên Chương trình biển WWF Việt Nam, rất nhiều rùa biển vẫn bị chết sau khi lên bãi đẻ do bị mắc lưới đánh cá hoặc do sinh cảnh bị suy thoái.

Hoạt động theo dõi bằng vệ tinh này nằm trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu và bảo tồn rùa biển ở Việt Nam do Đại sứ quán Đan Mạch (DANIDA) tài trợ.

Chương trình được thực hiện bởi Chương trình Việt Nam thuộc WWF Greater Mekong phối hợp với IUCN Việt Nam, Bộ Thủy sản, và Vườn Quốc gia Côn Đảo với sự hỗ trợ về kỹ thuật của Quỹ Nghiên cứu biển.

Tư Hoàng

Cập nhật: 17/01/2007 Theo VTC
  • 334

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook