Thị trấn cỏ Nesebar (Bulgarie)

  •  
  • 246

Nhà thờ Nesebar

Người Thrace, Hy Lạp, La Mã và Byzance đều đã để lại dấu ấn của họ tại thị trấn Nesebar nằm trên một ngọn đồi đá nối liền với bờ biển Đen bằng một dải đất hẹp.

Theo truyền thuyết, người Thrace tên là Mena đã lập ra thị trấn này, do đó có tên nguyên thủy của nó là Menebria. Đến thế kỷ VI trước Công nguyên, trên bán đảo này có một khu cư dân Hy Lạp tên là Mesembria. Các nhà khảo cổ đã phát hiện được các di tích của Agora, nhà hát và đền thờ Apollo ở gần tòa nhà có từ thế kỷ I trước Công nguyên hồi nơi này bị người La Mã chiếm đóng. Đến cuối thế kỷ IV sau Công nguyên, Mesembria trở thành một pháo đài của đế quốc Byzance.

Năm 1453, Nesebar bị Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm, ba nghìn năm lịch sử đã đem lại cho "nhà bảo tàng sống" này những công trình kiệt xuất, trong đó có nhiều nhà thờ như Stara Mitropolia xây dựng lại hồi thế kỷ IX, nhà thờ Đức mẹ đồng trinh ở thế kỷ thứ X, Nova Mitropolia xây dựng ở thế kỷ XI và không ngừng được tô điểm thêm cho đến thế kỷ XVIII, nhà thờ Saint Jean Baptist và nhiều nhà thờ đặc sắc khác ở thế kỷ XIII và XIV.

Được đổi tên là Nesebar năm 1934, thị trấn này được ghi vào Danh sách di sản thế giới năm 1983 như một tài sản văn hóa kiệt xuất đã chứng kiến nhiều nền văn minh nay đã mất.

H.T (Theo nền văn minh thế giới)
  • 246

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook