Thiên tai khủng khiếp trên thế giới

  • 3.344

Hàng chục người ngàn người đã chết trong vụ động đất mạnh tới 7,6 độ Richter xảy ra sáng 8/10 tại Pakistan, Ấn Độ và Afghanistan. Nhà chức trách lo sợ con số tử vong cuối cùng là "rất lớn", do trận động đất gây hậu quả trên diện rất rộng.

Khoảng 40.000 người Pakistan đã thiệt mạng và khoảng 41.000 người bị thương trong trận động đất tại Kashmir

Tariq Farooq, người phụ trách các vấn đề lao động và liên lạc tại phần kiểm soát của Pakistan tại Kashmir cho hay: "Ước đoán sơ bộ của chúng tôi cho thấy hơn 30 nghìn người đã thiệt mạng tại Kashmir".

Ông cho biết nhiều thành phố, thị trấn đã bị phá hủy hoàn toàn.

Tại khu vực F-10 của thủ đô Islamabad, tòa tháp đôi Margalla cao 10 tầng, mỗi tòa có 60 căn hộ (ước tính 250 người) sụp đổ hoàn toàn khi trận động đất vừa xảy ra. 24 giờ sau khi hai tòa tháp sập đổ, người ta chỉ cứu được 1 phụ nữ và 1 em bé, kéo được 18 xác chết ra ngoài.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban hành. Tất cả bệnh viện được lệnh mở rộng cửa cấp cứu những nạn nhân trận động đất. Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf và Thủ tướng Shuakat Aziz cùng thị sát các khu vực bị động đất và chỉ đạo các hoạt động cứu hộ. Dự báo các cơn dư chấn sẽ kéo dài thêm vài ngày do đó dân chúng đang rời khỏi nơi cư trú.

Tổng thống Musharraf thành lập Quỹ cứu trợ do đích thân ông điều hành và kêu gọi người dân Pakistan trong nước và ở nước ngoài đóng góp cho các nạn nhân động đất. Tại nhà của Thủ tướng Pakistan Shuakat Aziz, một văn phòng chỉ đạo cứu trợ và xử lý hậu quả động đất được thành lập có đường dây nóng tiếp nhận thông tin của dân. .Ngày 9/10, Chính phủ Pakistan đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ những nạn nhân của trận động đất.

Theo quan chức an ninh địa phương, trong số thương vong còn có hơn 200 lính Pakixtan ở Casơmia và 400 học sinh ở 2 trường phổ thông tại Kashmir . Do lo ngại các đợt dư chấn động đất, các bác sĩ bệnh viện trong khu vực này đã phải điều trị bệnh nhân ở ngoài trời để tránh nguy cơ sập nhà.

Các lực lượng quân đội và cứu trợ chuyên nghiệp đã được đưa tới các vùng miền núi. Máy bay trực thăng đã được huy động để chuyên chở thuốc men. Chính quyền chính thức ra lệnh tăng cường máy bay chuyên chở và trực thăng để đáp ứng những trường hợp cứu hộ khẩn cấp.

Islamabad tiếp tục công việc thu dọn các đống đổ nát từ những tòa nhà cao tầng bị sập trong cơn địa chấn. Theo tin đưa từ các phương tiện thông tin đại chúng của địa phương, tối qua lực lượng cứu hộ cũng đã cứu thoát được một số người từ trong những đống gạch và bê tông.

Trong đêm qua, Islamabad lại một lần nữa cảm thấy có những dư chấn nhẹ, các nhà khoa học đã ghi nhận được 45 cơn dư chấn, trong đó dư chấn mạnh nhất có cường độ lên tới 6,0 độ rích-te./.. Những nhà chuyên môn dự đoán, trong một vài ngày tới đây, rất có thể vùng đất này sẽ lại chịu thêm những chấn động mạnh nữa.

Có nhiều thông tin về số thương vong tại các thành phố và làng mạc ở phía bắc Pakistan, Ấn Độ và nam Afghanistan.

Về nguyên nhân của trận động đất này, giới chuyên môn Trung Quốc cho rằng sự dịch chuyển mạnh hơn của mảng lục địa Ấn Độ thúc vào mảng lục địa Á-Âu đã là "thủ phạm" gây ra trận động đất lớn này.

Phó Chủ nhiệm Trung tâm mạng địa chấn Trung Quốc Trương Hiểu Đông cho biết giữa hai mảng lục địa Ấn Độ và Á-Âu có hai khu vực tiếp xúc va đập vào nhau gọi là "điểm kết nối", một ở khu vực Pamia thuộc góc Tây-Bắc của mảng lục địa Ấn Độ, một ở khu vực Axamu thuộc góc Đông-Bắc mảng lục địa Ấn Độ, trong vùng giáp giới giữa Mianma và các tỉnh Vân Nam,Tây Tạng (Trung Quốc).

Trận động đất ngày 8/10 xảy ra ở "điểm kết nối" góc Tây-Bắc mảng lục địa Ấn Độ. Nếu liên hệ với việc hai trận động đất lớn xảy ra liên tiếp ngày 26/12/2004 và ngày 29/3/2005 ở khu vực Xumatra (Inđônêxia), tức là ở ranh giới phía Đông của mảng lục địa Ấn Độ, có thể rút ra kết luận rằng mảng lục địa Ấn Độ đang va đập mạnh hơn vào mảng lục địa Á-Âu./.

Khung cảnh thảm khốc tại Islamabad sau trận động đất.
Trong một thông điệp gửi tới Tổng thống Pakistan Musharraf, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đã đề nghị giúp hoạt động cứu trợ và cứu hộ. Tại phần lãnh thổ Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, ít nhất 583 người đã thiệt mạng, trong đó có một số binh sĩ, và ít nhất 800 người bị thương; hơn 2.700 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn hoặc hư hỏng nặng..Ngay trong ngày, nội các Ấn Độ đã họp phiên khẩn cấp xem xét tình hình động đất và bàn biện pháp khắc phục. Chính phủ đã quyết định trích ngân sách 1 tỷ ru-pi (khoảng 22 triệu USD) hỗ trợ cho chính quyền bang Casơmia khắc phục hậu quả động đất.

Thế giới giúp các nước Nam Á khắc phục hậu quả động đất

Phái đoàn 9 thành viên thuộc Cơ quan điều phối và đánh giá thiên tai của LHQ (UNDAC) ngày 9-10 đã tới Pakistan để giúp nước này khắc phục hậu quả vụ động đất. Ngày 9/10, Anh đã cử đoàn cứu hộ thứ hai tới Pakistan, trong khi nước láng giềng Afghanistan. tuyên bố sẽ gửi máy bay, các nhân viên y tế và 3 tấn thuốc men tới Pa-ki-xtan.

Tổng thư ký LHQ Kofi Annan và nhiều lãnh đạo các nước trên thế giới đã gửi điện chia buồn đến chính phủ, nhân dân Pakistan và đề nghị gửi hàng cứu trợ và đưa các đội cứu hộ tới Pakistan. Ngân hàng Thế giới (WB) đã quyết định viện trợ 20 triệu USD cho Pakistan, trong khi Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) cũng viện trợ khẩn cấp 10 triệu USD cho những khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất ở nước này, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo sẽ hỗ trợ 3,6 triệu Euro (4,3 triệu USD)

UNICEF cũng bắt đầu đưa hàng cứu trợ tới nước này. Anh công bố viện trợ khẩn cấp 100.000 bảng (176.000 USD), Mỹ viện trợ: 100.000 USD, Australia gửi thuốc men và các thiết bị cứu hộ trị giá 380.000 USD.

Chính phủ Pháp cho biết họ cũng đang cử một đội cứu hộ khẩn cấp 25 người trong khi Ngoại trưởng Philippe Douste-Blazy cam kết cung cấp "bất kỳ viện trợ nào mà Pakistan có thể cần". Chính phủ Ireland cũng cam kết hỗ trợ ban đầu 1 triệu euro. Tại Berlin, ngoại trưởng Đức Joschka Fischer cho biết nước này đã ngay lập tức hỗ trợ 50.000 euro cho Pakistan, còn Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder đã gửi thư chia buồn tới các nhà lãnh đạo Pakistan và Ấn Độ.

Nhật Bản đã đưa 50 đội cứu hộ khẩn cấp tới Pakistan.

Nga đã gởi một máy bay chở 30 nhân viên cứu hộ cùng chó đánh hơi và hàng viện trợ tới Islamabad, dự kiến hạ cánh tại thủ đô Pakistan vào 14 giờ ngày 9/10.

Tổng thống Mỹ George W. Bush cho biết hàng viện trợ đang trên đường đến với các nạn nhân. Trong tuyên bố tối 8/10 do Nhà Trắng đưa ra, ông Bush cho hay: "Người dân Mỹ gửi lời cảm thông sâu sắc nhất trước mất mát và sự phá hủy mà trận động đất gây ra bên ngoài Islamabad. Chúng tôi đang triển khai cứu trợ và sẵn sàng hỗ trợ thêm nếu cần".

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo, cũng gửi lời chia buồn bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc đối với những người đã thiệt mạng trong trận động đất đến tổng thống Pakistan Musharraf. Tổng thống Iran Mahmut Ahmadinhegat cũng tuyên bố đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện có thể để trợ giúp Pakistan "Nước chúng tôi đã sẵn sàng mọi thứ cho Pakistan...Và chia sẻ nỗi đau cùng dân tộc anh em Pakistan".

Lở đất ở Guatemala:1.400 người chết

Người dân Pakistan với nỗi đau mất người thân trong vụ động đất tại Kashmir.

Ngày 9-10, các nhân viên cứu hộ Guatemala cho biết, khoảng 1.400 người đã chết dưới những đợt lở đất khủng khiếp ở ngôi làng Panabaj của Guatelmala. Có những nơi đất lở xuống dầy tới 12m.

Đây là hậu quả của một tuần mưa lớn do cơn bão mang tên Stan gây ra.

Lở đất sảy ra từ ngày 5-10, nhưng mãi đến ngày 8-10 người ta mới có những thông tin đầu tiên về thảm hoạ này. Công việc cứu hộ thì chỉ bắt đầu được tiến hành 2 ngày sau khi lở đất xảy ra.

Ông Hectorsicaja, người phụ trách cứu hộ nói: "Lở đất vùi lấp nhiều ngôi nhà. Nhiều nơi đất lở dày 5m. Chúng tôi đang phải làm việc từ trên nóc các ngôi nhà".

Hiện những người dân làng và nhân viên cứu hộ kiệt sức vẫn đang đào xới để tìm thêm những người còn bị vùi lấp, song họ đang dự định từ bỏ việc tìm kiếm và tuyên bố khu vực này là một ngôi mộ tập thể.

Hồi năm 1998, một cơn bão đã làm khoảng 10.000 người chết ở Trung Mỹ, chủ yếu cũng do lở đất.

Một số trận động đất lớn tại châu Á từ năm 2001 đến nay.

Năm 2001: Trận động đất có cường độ 7,9 độ richter đã tàn phá phần lớn bang Gujarat, Tây Bắc Ấn Độ làm khoảng 30.000 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người khác mất nhà cửa.

Năm 2002: Khoảng 150 người chết trong trận động đất tại Afghanistan có tâm chấn tại tỉnh Samangan và cường độ khoảng 7,2 độ richter.

Năm 2003: Một trận động đất dữ dội mạnh 6,6 độ richter xảy ra tại thành phố Bam, tỉnh Kerman phía Đông Nam Iran. Khoảng 50.000 người chết và bị thương.

Năm 2004: Một trận động đất có cường độ 8,9 độ richter gây ra sóng thần đã xảy ra ngoài khơi Ấn Độ Dương khiến hàng chục vạn người chết và thiệt hại hàng chục tỷ USD.

Năm 2005: Một trận động đất mạnh 8,7 độ richter làm rung chuyển bờ biển Sumatra, Indonesia khiến khoảng 2.000 người thiệt mạng.

Cập nhật: 11/10/2005 Theo Sài Gòn Tiếp Thị
  • 3.344

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook