Thiên thạch rơi xuống thành phố ở Argentina gây ra vụ nổ cực lớn

  •   47
  • 11.437

Một loạt tiếng nổ rung trời đã khiến người dân phía Nam đất nước Argentina đã lo lắng tột độ khi mà thấy các khu nhà, các tòa nhà rung lên vì chấn động. Nhưng thật may mắn vì không có sự vụ gì quá nguy hiểm xảy ra: đó là do một thiên thạch rơi xuống Trái Đất.

Một buổi chiều thứ Tư bình thường tại thành phố General Roca 85.000 dân, và đột ngột buổi chiều ấy biến thành bất thường khi mà một loạt những tiếng nổ lớn làm rung chuyển các tòa nhà và cửa kính nhiều nhà trong thành phố.

Thiên thạch này di chuyển với vận tốc 2.400km/h.
Thiên thạch này di chuyển với vận tốc 2.400km/h.

Cảnh sát, lính cứu hỏa và nhiều thành viên đội cứu hộ khác đã nhanh chóng đến nơi được xác định là xảy ra vụ nổ nhưng thật bất ngờ, họ không tìm thấy bằng chứng nào về một vụ nổ bom, hậu quả của một vụ động đất hay một thảm họa thiên nhiên nào khác.

Cuối cùng thì các nhà khoa học đã tìm ra được lý do: một thiên thạch đã đi vào tầng khí quyển của Trái Đất ở độ cao 10.000 mét, di chuyển với vận tốc 2.400km/h.

"Thiên thạch này rơi xuống Trái Đất trên một khu vực có người ở, chính điều này đã làm mọi người ngạc nhiên. Nếu mà nó bay qua sa mạc hay vùng biển ngoài khơi nào đó, chúng ta sẽ không bao giờ biết được", theo lời nhà thiên văn học Roberto Figueroa, người quản lý Đài thiên văn Neuquen gần nơi xảy ra vụ nổ trên khí quyển.

Ông ước đoán rằng thiên thạch kia có chiều rộng khoảng 12 mét, trước khi vỡ thành ba mảnh lớn khi đi vào tầng khí quyển.

Và bởi lẽ chúng lao xuống Trái Đất với tốc độ chóng mặt, chúng tạo ra một sóng va chạm lan ra và đó chính là nguyên nhân gây ra những tiếng nổ nghe thấy được bởi những người dân gần đó.

Cập nhật: 30/07/2016 Theo Trí Thức Trẻ
  • 47
  • 11.437