Thiết bị điện tử đeo tay nhẹ đến mức treo được trên sợi tóc, bị tiêu hủy trong giấm

  •  
  • 1.108

Thiết bị điện tử đeo tay này sẽ tan chảy hoàn toàn nếu như bạn đổ giấm lên nó. Quả là một phương pháp tiêu hủy đồ điện tử cực kì hữu dụng, khi mà dự tính từ nay tới năm 2018, ta sẽ có 50 triệu tấn đồ phế thải điện tử trên Trái Đất này.

Các nhà khoa học tại Đại học Stanford đã nghiên cứu, cố gắng tạo ra một sản phẩm điện tử có thể bị phân hủy bởi vi khuẩn để giải quyết nạn rác thải điện tử đang đe dọa môi trường. Kết quả là, họ tạo ra một thứ thiết bị nhẹ nhất, mỏng nhất từng được chế tạo ra. Tiến bộ lớn nhất trong thiết bị này là những chất bán dẫn có thể phân hủy được, được tổng hợp từ một phân tử thường có trong mực xăm.

Treo được trên sợi tóc.
Treo được trên sợi tóc.

Họ cũng tạo ra được một tấm film cực mỏng từ sợi thực vật, sử dụng chúng để làm tấm nền đặt các mạch điện tử của thiết bị lên trên. Những thiết bị ấy bao gồm các điện cực làm từ nhôm và sắt, có thể tan chảy hoàn toàn (cùng với các phần khác của thiết bị) trong khoảng thời gian 30 ngày, khi được ngâm trong một dung dịch có tính acid thấp hơn giấm. Kết quả của nghiên cứu trên được đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.

Mục đích của nghiên cứu trên là sử dụng công nghệ này để tạo ra thiết bị lưu trữ những thông tin nhạy cảm (có thể tẩu tán nhanh chóng), để tạo ra những thiết bị y học cấy ghép vào cơ thể người... Để đảm bảo rằng thiết bị trên không độc hại với các mô sống, các nhà khoa học đã thử nghiệm bằng cách đặt thiết bị vào trong tim chuột trong vòng 2 đến 6 ngày. Các tế bào tim không bị ảnh hưởng, nhưng dù vậy thiết bị vẫn phải được tiếp tục thử nghiệm trước khi được áp dụng lên cơ thể người.

Những thiết bị điện tử dễ phân hủy này sẽ có thể là tương lai của ngành điện tử và là giải pháp cho vấn nạn rác thải điện tử đang vô cùng nhức nhối. Nhưng nó sẽ yêu cầu người sử dụng sẽ phải vô cùng cẩn thận, nếu mà lỡ tay đổ giấm vào thì thiết bị đó sẽ "tan thành mây khói" luôn.

Cập nhật: 05/05/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.108

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook