Thiết bị đọc suy nghĩ trong não của con người

  • 33
  • 4.867

Các nhà khoa học đang nghiên cứu phát triển một thiết bị "giải mã bộ não" cho phép họ có thể đọc được suy nghĩ riêng tư.

>>> “Neurologger”-Thiết bị đọc suy nghĩ của chim đang bay
>>> Máy dịch giọng đọc thầm thành lời nói

Thiết bị đọc suy nghĩ trong não của con người

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) tại Berkeley đã phát triển một thiết bị cho phép họ biết được những gì một người đang suy nghĩ dựa trên hoạt động thần kinh trong não, biểu đồ hoạt động của dây thần kinh là đối tượng thử nghiệm đọc một văn bản.

"Nếu bạn đang đọc văn bản trong một tờ báo hay một cuốn sách, bạn sẽ nghe thấy một giọng nói trong đầu", nhà nghiên cứu Brian Pasley tại Đại học California, cho biết. "Chúng tôi đang cố gắng để giải mã các hoạt động của não liên quan đến giọng nói để tạo ra một thiết bị y tế mà có thể giúp người bị liệt hoặc bị câm có thể nói chuyện".

Nhóm nghiên cứu đã mời các đối tượng tham gia thử nghiệm đọc một đoạn văn bản, sau đó họ lại tự đọc nhẩm trong tâm trí để thiết bị quét các hoạt động thần kinh trong não và đã đạt được kết quả khá tích cực.

Dựa trên các thử nghiệm trên, các nhà nghiên cứu hy vọng tương lai sẽ tạo được thiết bị “giải mã suy nghĩ” cho phép chúng ta dự đoán những gì mọi người đang nghĩ để ứng dụng trong y tế.

Theo Dân Vieetm Ibtimes
  • 33
  • 4.867

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook