Thiết bị phát hiện bệnh sốt rét chỉ trong 5 giây

  •  
  • 1.056

John Lewandowski 26 tuổi, nghiên cứu sinh tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), phát minh thiết bị chẩn đoán bệnh sốt rét một cách nhanh chóng, tăng khả năng sống sót cho bệnh nhân.

Trang CNN Money đưa tin, thiết bị phát hiện sốt rét mà John sáng tạo có tên RAM (Rapid Assessment of Malaria - Đánh giá nhanh bệnh sốt rét). RAM có khả năng phát hiện bệnh sốt rét chỉ trong 5 giây với một giọt máu. RAM hoạt động bằng pin, có giá khoảng 100-120 USD vì nó được tạo ra bằng những nguyên liệu rẻ tiền, phổ biến.

John Lewandowski phát minh ra RAM.
John Lewandowski phát minh ra RAM. (Ảnh: CNN).

John Lewandowski, đang làm luận án tiến sĩ chuyên ngành cơ khí tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) cho biết, thông thường có 2 cách chính phổ biến để phát hiện bệnh sốt rét. Một là kiểm tra giọt máu dưới kính hiển vi để phát hiện ký sinh trùng. Hai là chẩn đoán trên kết quả âm tính hoặc dương tính qua các xét nghiệm máu.

Những nơi có nền kinh tế chậm phát triển như châu Phi và một số nước châu Á không có đủ trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng để thực hiện các xét nghiệm phát hiện bệnh sốt rét, đặc biệt là những chẩn đoán sớm. Chính vì phát hiện bệnh muộn nên khả năng sống sót của bệnh nhân sốt rét rất thấp. "Phát hiện sớm bệnh sốt rét rất quan trọng, đặc biệt là trong 5 đến 7 ngày đầu tiên trước khi các triệu chứng phát ra bên ngoài", John Lewandowski nói.

Thiết bị RAM.
Thiết bị RAM. (Ảnh: CNN).

Thiết bị là hộp nhựa (khoảng 10x10cm) có một bảng mạch nhỏ, vài nam châm và một laser bên trong. Bên ngoài là một màn hình LCD, một khe cắm thẻ SD và một cuvette nhựa dùng một lần. Lewandowski nói ký sinh trùng sốt rét trong máu của con người tạo ra các tinh thể sắt. Người cần xét nghiệm chỉ cần chích ngón tay lấy máu để vào hộp cuvette. Nếu dương tính với sốt rét, các nam châm sẽ hút các tinh thể sắt theo chiều ngang, chiều dọc hoặc theo đường chéo. Tia laser giúp xác định mô hình và chẩn đoán bệnh. Nếu máu âm tính với sốt rét thì không có tinh thể hình thành.

Hiện RAM đã được mang đến Ấn Độ để thực nghiệm trên 250 bệnh nhân sốt rét. Kết quả chính xác lên đến 97%. Tới đây, Nigeria là nơi tiếp theo để kiểm tra độ chính xác của RAM với hơn 5.000 bệnh nhân.

Sốt rét ảnh hưởng đến 200 triệu người mỗi năm, là một trong những bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới ước tính có hơn 438.000 người thiệt mạng vì căn bệnh nguy hiểm này chỉ trong năm 2015, chủ yếu ở châu Phi.

Cập nhật: 06/06/2016 Theo VnExpress
  • 1.056

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook