Thiệt hại do tội phạm máy tính giảm mạnh

  •  
  • 167

Trong khi báo chí phải tốn rất nhiều giấy mực để viết về sự bùng nổ mạnh mẽ bọn tội phạm máy tính thì những thiệt hại do chúng gây ra lại liên tục giảm đi trong những năm qua.

Kết quả nghiêm cứu hàng năm của Viện nghiên cứu bảo mật máy tính và Cục điều tra liên bang Mỹ cho thấy năm nay đã là năm thứ tư liên tiếp các thiệt hại về tài chính gây ra bởi loại hình tội phạm máy tính giảm mạnh.

Những người tham gia vào cuộc điều tran năm 2005 cho biết mức thiệt hại trung bình chỉ đứng vào khoảng 204.000 USD. Trong khi đó, con số của năm nay chỉ còn là 168.000 USD - tương đương với mức giảm 18%. Còn nếu đem so sánh với con số của năm 2004, tỉ lệ giảm sút đã lên tới 68%.

Các thành viên của Viện nghiên cứu bảo mật máy tính có tham gia vào cuộc điều tra này khẳng định số lượng các vụ tấn công bảo mật cũng ngày càng ít đi. Trong khi đó, virus, ăn cắp máy tính xách tay và đột nhập mạng vẫn là những mối hiểm hoạ hàng đầu. Nhưng chúng cũng có chiều hướng đi xuống trong hai năm trở lại đây.

Sự thống nhất trong việc sử dụng các công nghệ bảo mật là yếu tố có đóng góp không nhỏ đến kết quả khả quan này. Hầu hết những người tham gia vào cuộc điều tra đều khẳng định họ có sử dụng phần mềm diệt virus hoặc tường lửa. Đáng chú ý là trong cuộc điều tra năm nay, cứ 10 người thì có tới 8 người cho biết họ có dùng thêm phần mềm diệt spyware.

Thiệt hại về tài chính giảm mạnh là một điều vui cho các công ty kinh doanh nhưng lại là một điều đáng buồn cho các hãng bảo mật. Điều này đồng nghĩa với việc tỉ lệ chi phí dành cho bảo mật trong tổng chi phí dành cho ngành công nghệ thông tin cũng giảm đi đáng kể. Kết quả cuộc điều tra cũng cho thấy chi phí dành cho ngành bảo mật chỉ còn chiếm 2% tổng chi phí dành cho cả ngành công nghệ thông tin.

Hoàng Dũng

Theo CNet, VnMedia
  • 167

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook