Thiếu ăn, hàng trăm chú chim cánh cụt chết la liệt dọc bờ biển ở New Zealand

  •  
  • 123

Dọc các bãi biển ở New Zealand, người dân phát hiện lượng lớn xác chết của chim cánh cụt Korora. Nguyên nhân được cho là do biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ nước biển tăng cao nên chúng không thể săn bắt được cá, dẫn đến chết đói.

Chim cánh cụt xanh nhỏ còn gọi là Korora là loài chim cánh cụt nhỏ nhất thế giới. Chúng sống phổ biến dọc theo các bãi biển phía Bắc New Zealand, tung tăng trên các đụn cát vào lúc chạng vạng. Tuy nhiên, hiện tượng chim cánh cụt chết hàng loạt đang báo động tình trạng tuyệt chủng.

 Korora là loài chim cánh cụt nhỏ nhất thế giới.
 Korora là loài chim cánh cụt nhỏ nhất thế giới. (Ảnh: NZ Herald)

Tại vịnh Cable của New Zealand, Pauline Wilson - ngư dân địa phương ban đầu nhận thấy một mùi hôi khó chịu. Mùi hôi này cứ nặng dần lên khiến cô và nhiều người sống gần đó phải lùng sục đi tìm. Sau đó, ai nấy đều kinh hoàng khi chứng kiến hình ảnh khoảng 100 thi thể của chim cánh cụt Korora chất thành đống gần Phòng Bảo tồn New Zealand (DoC).

Ban đầu, mọi người suy đoán rằng có thể chúng bị mắc vào lưới đánh cá và được đưa vào bờ, rồi ai đó nhìn thấy đã nhặt chúng vất vào một nơi như thế này để chôn cất.

Ở Vịnh Tokerau gần đó, ngư dân địa phương cũng phát hiện chim cánh cụt xanh nhỏ chết hàng loạt trên bờ biển.

Dọc bãi biển Ninety Mile, từ đầu tháng 5 đến nay đã có hơn 500 thi thể chim cánh cụt Korora. Con số này dự kiến tăng lên gấp đôi.

Chim cánh cụt Korora được DoC liệt vào danh sách “đang gặp nguy hiểm, đang suy giảm”.
Chim cánh cụt Korora được DoC liệt vào danh sách “đang gặp nguy hiểm, đang suy giảm”. (Ảnh: Twitter/EvolvingCaveman)

Ông Graham Taylor - trưởng nhóm chuyên gia tư vấn khoa học của DoC cho biết, không thể thống kê chính xác số lượng chim cánh cụt đã chết do nhiều con được người dân chôn cất sau khi phát hiện.

Đầu năm nay, các nhà khoa học đã tiến hành xét nghiệm một số con chim chết để đề phòng virus hoặc dịch bệnh mới. Sau khi không phát hiện độc chất hoặc virus gây bệnh, họ kết luận chúng bị chết đói.

Biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ nước biển lên cao hơn so với mức nhiệt thích hợp cho loài cá nhỏ mà Korora ăn. Để tìm vùng nước lạnh, loài cá này phải bơi xuống sâu hơn hoặc di chuyển đến những khu vực khác. Trong khi đó, Korora chỉ có thể lặn xuống độ sâu 20 - 30m.

Hơn nữa, tất cả những con chim cánh cụt chết dọc các bãi biển đều bị thiếu cân trầm trọng. Trọng lượng nhẹ hơn so với trung bình là 800g đến 1kg.

“Nhiều khả năng nhiệt độ nước biển nóng lên đã gây khó khăn cho chúng trong việc tìm kiếm thức ăn. Chúng không thể lặn bắt cá khi gầy yếu như thế. Cơ thể chúng không có chút mỡ nào để giữ ấm. Do đó, nguyên nhân khiến loài chim cát cụt Korora chết hàng loạt thời gian gần đây có thể là do đói hoặc lạnh”, ông Graham Taylor cho biết.

Trái ngược với phía Bắc New Zealand, quần thể chim cánh cụt Korora ở phía Nam nước này vẫn sinh trưởng tốt vì vùng biển ở đây lạnh hơn.

Cập nhật: 16/06/2022 Báo Tiêu Dùng
  • 123

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook