Thịt bò làm Trái đất… nóng lên

  •  
  • 529

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản, việc sản xuất mỗi kg thịt bò sẽ tạo ra một lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhiều hơn một chiếc xe hơi chạy trong suốt 3 tiếng đồng hồ... Nghiên cứu này được thực hiện dưới sự hướng dẫn của tiến sĩ Akifumi Ogino, thuộc Viện Khoa học quốc gia về Đồng cỏ và Gia súc, ở Tsukuba, Nhật Bản.

Căn cứ vào phương pháp nuôi bò công nghiệp ở Nhật, nhóm nghiên cứu đã tính toán và phân tích ảnh hưởng của việc nuôi bò, giết mổ bò và phân phối thịt bò đối với môi trường.

Kết quả nghiên cứu cho thấy việc sản xuất 1 kg thịt bò tạo ra một lượng khí thải tương đương với 36,4 kg carbon dioxide (CO2), một chất khí chủ yếu trong việc gây ra hiệu ứng nhà kính, làm cho nhiệt độ Trái Đất ngày càng tăng lên.

Việc sản xuất mỗi kg thịt bò tạo ra một lượng khí thải tương đương với 36,4 kg khí CO2 – chất khí chủ yếu trong việc tạo ra hiệu ứng nhà kính. (Ảnh: Cbsnews)

Đồng thời, nuôi bò để có được 1 kg thịt cũng làm phát sinh tương ứng các hợp chất được dùng làm phân bón, tương đương với 340 gram sulphur dioxide độc hại và 59 gram phosphat. Không chỉ thế, việc sản xuất 1 kg thịt bò cũng hao tốn một nguồn năng lượng là 109 kilojoule – đủ cho 1 bóng đèn 100 watt cháy sáng liên tục trong gần 20 ngày.

Nghiên cứu này chưa tính đến ảnh hưởng của việc quản lý hạ tầng chăn nuôi và vận chuyển thịt trong quá trình tiêu thụ. Do đó, ảnh hưởng đối với môi trường trong thực tế sẽ lớn hơn mức độ mà nghiên cứu này đưa ra.

Theo tiến sĩ Ogino, có thể thực hiện nhiều biện pháp để giảm bớt ảnh hưởng của chăn nuôi bò đối với môi trường, trong đó có việc quản lý chất thải của bò tốt hơn và rút ngắn khoảng thời gian giữa 2 lần sinh sản của bò khoảng 1 tháng – biện pháp này có khả năng giảm 6% mức độ ảnh hưởng đối với môi trường.

Năm 2003, một nghiên cứu ở Thụy Điển cho thấy bò được nuôi theo phương pháp chăn nuôi hữu cơ – tức được cho ăn cỏ – sẽ thải khí gây hiệu ứng nhà kính ít hơn 40% và tiêu thụ năng lượng cũng ít hơn 85% so với bò được nuôi bằng thức ăn cô đặc theo phương pháp công nghiệp. Nghiên cứu của ông Ogino và các cộng sự đã được công bố trên tạp chí Animal Science (Khoa học Động vật) ở Nhật.

Quang Thịnh

Theo AFP, News Post India, VietNamNet
  • 529