Thịt cá voi 'làm thức ăn cho chó'

  •  
  • 1.029

Nhật bản gần đây đã mở rộng chương trình cá heo (Ảnh: AP)

Một nhóm bảo vệ thiên nhiên của Anh cho biết thịt cá voi tại Nhật bản thừa mứa đến mức nó được dùng làm thức ăn cho chó. Hàng ngàn tấn thịt cá heo đã dồn ứ lại khi ngày càng có thêm cá voi bị giết mỗi năm, Hội bảo tồn cá heo và cá voi (WDCS) cho biết.

Chính phủ Nhật đã tìm cách bán thịt cá voi cho trường học nhưng giá loại thịt này đang ngày một giảm.

Một công ty đang bán thịt cá voi trên internet như là một loại thức ăn cho chó "bổ dưỡng, an toàn và tự nhiên". Trang web hakudai.com viết  "một cơn bùng nổ thịt cá voi đang ngấm ngầm khởi động."

"Số người có con vật cảnh quan tâm tới sức khỏe của con vật họ nuôi đang ngày một tăng, họ nhận ra giá trị dinh dưỡng của thịt cá voi
."

"Và giờ thì nhu cầu cũng như lượng bán ra đang ngày một tăng."

Bổ dưỡng và ngon miệng

Trang web này mô tả thịt cá voi là "tự nhiên" và được đánh bắt "sống từ trong nước".

Mark Simmonds, giám đốc phụ trách bộ phận khoa học của WDCS, nói: "Đánh bắt cá voi là một hành động độc ác và việc Nhật bản đang giết hại loài vật tuyệt vời này để sản xuất thức ăn cho chó làm chúng tôi bàng hoàng."

"Chúng tôi đã được nghe nhiều lý lẽ từ phía Nhật bản về việc tại sao việc đánh bắt cá voi lại cần thiết cho họ, nhưng họ chưa bao giờ nói rằng họ giết cá voi để nuôi chó."

Lệnh cấm đánh bắt cá voi trên toàn cầu đã được đưa ra vào những năm 1980, nhưng theo Ủy hội đánh bắt cá voi quốc tế, đánh bắt phục vụ nghiên cứu khoa học thì vẫn được phép.

Điều này đã bị hầu hết các nhóm bảo vệ thiên nhiên lên án rằng đó là việc làm phi nhân đạo, không cần thiết và có thể làm ảnh hưởng đến dân số của loài động vật này.

Bánh mì kẹp thịt cá heo có trong menu nhà hàng (Ảnh: AP)

Nhật bản và Iceland mở những chương trình nghiên cứu cá voi, trong khi Na-uy đưa ra phản đối chính thức đối với lệnh cấm đánh bắt cá voi và vẫn công khai có các hoạt động đánh bắt cá voi phục vụ thương mại.

Mở rộng phạm vi 

Số lượng cá voi bị giết tại Nhật bản đã biến nước này thành mục tiêu của các nhóm hoạt động bảo vệ thiên nhiên.

Trong mùa săn bắt hiện nay, Nhật đã đưa ra chương trình JARPA-2 tăng gấp đôi số con các voi mà nước này bắt mỗi năm từ biển Bắc Băng Dương.

Năm ngoái, nước này đưa ra chương trình phân phối thịt cá voi cho các trường học, và một số chuỗi kinh doanh đồ ăn nhanh bắt đầu bán bánh mì kẹp thịt cá voi.

Nhưng tin tức mới nhất về việc thịt cá heo được dùng làm thức ăn cho chó cho thấy rất có thể nhu cầu của con người tại Nhật bản đối với thịt cá heo đã không theo kịp lượng cung tăng lên gần đây.

WCDS trích đăng một số nghiên cứu cho thấy giá thịt cá voi đã giảm đi một nửa trong vòng năm năm qua.

Theo BBC
  • 1.029

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook