Thợ dò vàng phát hiện kho báu trang sức và đồng xu 1.000 năm trên cánh đồng

  •  
  • 105

Thợ dò vàng phát hiện kho báu vô giá bao gồm 4 món đồ trang sức bằng vàng có hình dáng giống khuyên tai, hai miếng lá vàng và 39 đồng xu bạc trên một cánh đồng.

Kho báu gồm trang sức và tiền xu bằng vàng và bạc, một số có niên đại ít nhất 1.000 năm, đang được trưng bày tại bảo tàng Rijksmuseum Van Oudheden (RMO) ở thành phố Leiden, Hà Lan, Dutch News hôm 9/3 đưa tin. Số trang sức được chế tác vào nửa đầu thế kỷ 11 nhưng tiền xu được đúc vào thế kỷ 13, có nghĩa một nhà sưu tập sống vào những năm 1200 hoặc muộn hơn chắc chắn đã chôn các đồ vật quý giá này.

 Lorenzo Ruijter phát hiện kho báu Trung Cổ trên một cánh đồng.
Lorenzo Ruijter phát hiện kho báu Trung Cổ trên một cánh đồng. (Ảnh: RMO)

Những cổ vật trên không phải do nhà khảo cổ học phát hiện mà là nhà sử học kiêm thợ dò kim loại 27 tuổi tên Lorenzo Ruijter. Năm 2021, Ruijter tham gia chuyến thám hiểm săn tìm kho báu gần thành phố Hoogwoud, nằm trong vùng Tây Frisian (Friesland) phía tây bắc Hà Lan. Sau khi máy dò kim loại phát ra hàng loạt tiếng kêu, anh bắt đầu đào xới và nhanh chóng tìm thấy số cổ vật quý hiếm. Theo Annemarieke Willemsen, quản lý phòng trưng bày Trung Cổ ở RMO, đôi khuyên tai có tầm quan trọng về mặt quốc tế. Chúng cho thấy người dân ở Bắc Hà Lan có quan hệ tiếp xúc ở mức cao nhất vào khoảng năm 1000.

Bốn món đồ trang sức hình lưỡi liềm được chế tác từ những thỏi vàng 18 carat. Móc treo gắn kèm chứng tỏ chúng dùng để đeo trên cơ thể hoặc quần áo. Một đồ trang sức trong số đó bị hư hỏng nặng, có thể do máy cày của nông dân ở cánh đồng nơi tìm thấy kho báu. Nhưng các đồ vật còn lại đều khá nguyên vẹn, trong đó có món đồ khắc hình người đàn ông với nhiều tia nắng bao quanh đầu. Hai món đồ trang sức, bao gồm vật bị hư hỏng, trang trí những bông hồng làm từ sợi mảnh xoắn lại theo hình nút thắt. Đồ trang sức cuối cùng cũng khắc hình nhưng nhóm nghiên cứu chưa thể xác định nội dung và ý nghĩa.

Theo bảo tàng RMO, số đồ trang sức bằng vàng trên đặc biệt hiếm. Chỉ có 3 đồ vật tương tự từng được tìm thấy trong các cuộc khai quật ở Hà Lan. Các nhà nghiên cứu suy đoán hai mảnh lá vàng có thể thuộc cùng một món trang sức cài tóc.

39 đồng xu bạc nhỏ chủ yếu được đúc ở 3 quận tại Hà Lan thời Trung Cổ là Guelders, Cleves và Holland. Có nhiều sợi vải nằm lẫn giữa đồng xu, chứng tỏ chúng nằm bên trong một chiếc túi vải. Ruijter liên hệ các đồ vật bằng vàng và bạc mà anh khai quật với thời kỳ Ottoman, đế quốc trải rộng khắp phía tây và bắc châu Âu vào thế kỷ 10 và 11.

Cập nhật: 13/03/2023 VnExpress
  • 105

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook