Thời tiết khắc nghiệt hơn do trái đất nóng dần

  •  
  • 800

Theo các chuyên gia về thời tiết, những thiên tai dữ dội liên tiếp xảy ra như cơn bão Katrina hoặc trận động đất ở Nam Á hay lũ lụt ở Trung Mỹ những trận lụt vừa qua ở các nước châu Âu hay những trận cháy rừng ở Bồ Đào Nha hồi mùa hè vừa qua, có mối liên quan tới sự nóng dần của trái đất.

Mojibi Latif, nhà khoa học ở trung tâm nghiên cứu biển thuộc đại học Kiel miền Bắc nước Đức cho rằng nhân loại phải chuẩn bị tinh thần đón nhận những cơn thiên tai ngày càng nhiều hơn và dữ dội hơn. Thời điểm bây giờ vẫn còn kịp để mỗi người trong chúng ta phải tiết kiệm năng lượng để trái đất không nóng dần thêm.

Xảy ra bão Katrina là có liên quan tới sự nóng dần của trái đất. (Ảnh: Futura-sciences)

Theo các chuyên gia mặc dù không có một tương quan rõ rệt giữa những dông bão ví dụ như Katrina bên Mỹ lụt lội bên Đức và những trận cháy rừng ở Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, nhưng với thời gian chúng ta đã nhận thấy những thiên tai như các cơn hạn hán ở miền Nam châu Phi cũng như lụt lội tại vùng Trung Âu ngày càng nhiều.

Như vậy những cơn thiên tai dữ dội dồn dập như hiện nay là một dấu hiệu cho biết sự nóng dần lên của trái đất có ảnh hưởng chắc chắn đến thời tiết thông thường. Trong vòng 50-100 năm tới, theo quan điểm của các nhà nghiên cứu, thì thời tiết khắc nghiệt sẽ còn thường xuyên rõ rệt hơn nữa.

Latif cho rằng những gì chúng ta vừa thấy chỉ mới là khởi đầu. Trong vòng 50-100 năm tới, thời tiết khắc nghiệt sẽ còn thường xuyên rõ rệt hơn nữa.

Thời điểm này vẫn còn kịp, nhưng chúng ta phải bắt đầu ngay từ bây giờ, giữ cho trái đất không được nóng hơn 1,4% như hiện nay, bằng cách giảm thiểu số lượng khí dioxyde carbon thải ra từ các nhà máy công nghiệp.

Theo AFP, VietNamNet
  • 800

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook