Thời tiết thế giới sẽ cực kỳ khắc nghiệt

  •  
  • 565

Trước khi kết thúc thế kỷ này, nhiều nơi trên thế giới sẽ phải đối mặt với nhiều đợt nóng gay gắt gây chết người hơn, mưa dông dữ dội hơn và tình trạng khô hạn kéo dài hơn, dự báo của các nhà khoa học Mỹ trong một nghiên cứu gần đây nhất.

Trong tương lai, thời tiết thế giới sẽ cực kỳ khắc nghiệt - cảnh báo của các nhà khoa học Mỹ

Trong tương lai, thời tiết thế giới sẽ cực kỳ khắc nghiệt - cảnh báo của các nhà khoa học Mỹ (Ảnh: TTO)

Nghiên cứu - do nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu khí quyển quốc gia Mỹ thực hiện - cho biết các nghiên cứu khí hậu trước đây chỉ xem xét đến sự thay đổi lượng mưa hay nhiệt độ trung bình trong thế kỷ tới khi lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính gia tăng; còn nghiên cứu lần này chú ý nhiều hơn đến những thay đổi khắc nghiệt của thời tiết có thể xảy ra.

“Đây là những thay đổi khắc nghiệt, chứ không phải là trung bình, và là nguyên nhân gây nhiều thiệt hại cho xã hội và ảnh hưởng đến nhiều hệ sinh thái”, Claudia Tebaldi, trưởng nhóm nghiên cứu nói.

Các nhà nghiên cứu đã dựa vào công trình nghiên cứu mô phỏng từ 9 kiểu khí hậu khác nhau trong giai đoạn 1980-1999 và 2080-2099. Các mô phỏng này được tạo ra trên các siêu máy tính ở các trung tâm nghiên cứu tại Pháp, Nga, Nhật Bản và Mỹ. Họ đã tính toán được 10 chỉ số thay đổi khí hậu khác nhau, với 5 chỉ số có liên quan đến nhiệt độ và 5 chỉ số liên quan đến hơi ẩm. 10 chỉ số này bao gồm: thời gian nắng nóng, sự khác biệt giữa nhiệt độ cao nhất và thấp nhất trong năm, sự kéo dài thời gian các mùa, ngày lạnh, đêm nóng và 5 yếu tố có liên quan đến lượng mưa.

Các tính toán cho thấy vào khoảng năm 2080-2099, số đêm cực nóng và thời gian các đợt nóng sẽ tăng đáng kể ở gần như tất cả các khu vực đất liền trên khắp thế giới; và vào các đợt nóng hay các đêm cực nóng, số ca tử vong có thể nhiều hơn do người dân ít có cơ may hạ nhiệt qua đêm hơn.

Đa số các khu vực phía bắc sẽ có nhiệt độ khoảng 40 độ C, như miền bắc nước Mỹ, Canada; còn đa số các khu vực châu Âu lại có nhiều ngày mưa to hơn. Thêm vào đó, tình trạng khô hanh có thể kéo dài ở khu vực miền tây nước Mỹ, nam châu Âu, đông Brazil và nhiều nơi khác. Khô hanh là một trong nhiều nhân tố sinh ra và làm gia tăng tình trạng hạn hán.

Thời gian các mùa cũng có thể kéo dài đáng kể ở đa số khu vực Bắc Mỹ, châu Âu và châu Á.

Theo các nhà nghiên cứu, việc giảm thiểu khí thải gây hiệu ứng nhà kính trong thế kỷ tới có thể giảm nguy cơ xảy ra các thay đổi khí hậu tồi tệ nhất.

Theo Tuổi trẻ, Xinhua, AP
  • 565

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook