Vệt mây kỳ lạ lóe sáng trong đêm "trăng giun"

  •  
  • 312

Hình ảnh một đám mây mỏng "lạ thường" được chiếu sáng bởi trăng tròn tháng 3 - thường được gọi là "trăng giun" - đang thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

 Đám mây bí ẩn trên bầu trời Oxfordshire tối 7/3.
Đám mây bí ẩn trên bầu trời Oxfordshire tối 7/3. (Ảnh: BBC/Debra Newman).

Đám mây dài có hình dáng giống như con giun lơ lửng trên bầu trời phía trên hạt Oxfordshire, Vương quốc Anh vào tối 7/3 (giờ địa phương), BBC đưa tin.

Sau khi hình ảnh độc đáo được lan truyền trên Facebook, nhiều người dùng ví đám mây "kỳ quái" này giống như cuộc xâm chiếm của người ngoài hành tinh, hố sâu hay kết quả của các thí nghiệm tại cơ sở nghiên cứu khoa học Harwell.

Trong khi đó, chuyên gia khí tượng Jim Dale, từ Cơ quan Dự báo Thời tiết Anh, cho biết nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể là do sự cháy.

Ông lý giải hơi nước từ nguồn nhân tạo, chẳng hạn tên lửa, sẽ nhanh chóng kết tinh trong thời tiết lạnh giá và lơ lửng trong không khí.

Chuyên gia nói rằng hiện tượng hôm 7/3 không giống sự hình thành mây tự nhiên.
Chuyên gia nói rằng hiện tượng hôm 7/3 không giống sự hình thành mây tự nhiên. (Ảnh: BBC/Debra Newman).

Ông Dale nói thêm hiện tượng lần này không giống bất kỳ sự hình thành mây tự nhiên nào mình từng biết, song ông thừa nhận: "Thiên nhiên đôi khi có một cách thể hiện rất buồn cười, tạo ra cả những điều kỳ diệu và kỳ lạ”.

“Tôi không nghĩ có bất kỳ bệ phóng tên lửa nào ở Abingdon. Đó có thể là một cơn lốc xoáy nhỏ trông hơi kỳ quái hoặc một tên lửa. Nó vẫn lơ lửng trên không, theo đúng nghĩa đen”, ông nói thêm.

Cassandra Russell, người đã chụp bức ảnh đám mây từ Southmoor, cũng mô tả đám mây giống như "vệt hơi của một chiếc máy bay", bắt đầu như một "đường kẻ mảnh trên mặt trăng" và lớn dần.

Trong khi đó, Debra Newman cho biết khi phát hiện ra hiện tượng này, những đứa con của bà ở Abingdon đã tin chắc rằng người ngoài hành tinh đang hạ cánh.

"Trăng giun" đạt đỉnh vào ngày 7/3 trong sự hồi hộp chờ đợi của những người quan sát bầu trời trên toàn thế giới.

Gọi là "trăng giun" vì thời điểm này những con giun bắt đầu nổi lên mặt đất sau khi mặt đất bắt đầu tan băng ở Bắc bán cầu.

Trăng tròn tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 6/4 và được gọi là "trăng hồng", theo Space.

Cập nhật: 10/03/2023 Zing
  • 312

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook