Thông tin mới về chip 65 nm cho desktop của Intel

  •  
  • 148

Công ty Asustek vừa tiết lộ một số thông tin trong kế hoạch xây dựng thiết bị xử lý cao cấp cho máy tính để bàn của Intel. Một bo mạch chủ mới của hãng Đài Loan đang được thiết kế để hỗ trợ chip và bộ chipset sắp ra mắt này.

Bo mạch P5WDG2-WS của Asustek sẽ hỗ trợ Pentium Extreme Edition 955, thiết bị xử lý chưa hề xuất hiện trong bảng giá của Intel. Pentium Extreme Edition hướng tới đối tượng là game thủ và những người dùng PC muốn đạt được khả năng cao nhất mà một thiết bị xử lý có thể thực hiện. Chip được trang bị cache L2 2 Mb trên mỗi lõi, hỗ trợ công nghệ đa phân luồng cũng như ảo hóa và bus định tuyến 1066 MHz.

Pentium Extreme Edition 955 có vẻ là một bản sao của chip Presler mà Intel công bố hồi đầu năm tại diễn đàn các nhà phát triển Intel. Một phát ngôn viên của hãng sản xuất này cho biết họ đang chuẩn bị tung ra thị trường bộ chipset 975 mới nhưng từ chối bình luận về Extreme Edition 955.

Presler là thiết bị xử lý dành cho desktop đầu tiên được xây dựng trên công nghệ 65 nanometer của Intel. Về mặt kỹ thuật, đây được coi là chip lõi kép, nhưng thực chất nó là một module đa chip (hai thiết bị tách biệt cùng được đưa vào một gói sản phẩm đơn). Nó rẻ hơn và dễ vận hành hơn quá trình xây dựng 2 bộ vi xử lý trong 1 chip duy nhất.

Presler và phiên bản đơn lõi Cedar Mill dường như là dòng sản phẩm báo hiệu sự kết thúc của cấu trúc Netburst, nền tảng cho Pentium IV từ năm 2000 và gần đây là Pentium D. Netburst được thiết kế nhằm tăng ổn định xung nhịp đồng hồ. Nhưng tốc độ cao đã dẫn đến sức tiêu thụ điện lớn và Intel phải đối mặt với nhiều vấn đề phát sinh về tình trạng tỏa nhiệt. Khoảng giữa năm 2006, hãng sản xuất chip số một thế giới sẽ giới thiệu 3 chip đa lõi dựa trên nền tảng "vi cấu trúc thế hệ mới". Cấu trúc này dựa trên nguyên tắc thiết kế giảm điện năng tiêu thụ, tương tự như phương pháp trong Pentium M cho máy tính xách tay.

Intel dự định sẽ phát hành Presler trong quý I/2006 với giá khoảng 999 USD, tuy nhiên thời điểm cung cấp bo mạch chủ của Asustek tới các nhà sản xuất máy tính vẫn chưa được công bố. 

Theo VnExpress
  • 148

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook