Thử ADN giúp ngăn ngừa bệnh tật

  •  
  • 703

Mỗi người trong chúng ta sớm hay muộn đều phải đặt câu hỏi: làm thế nào để sống khoẻ mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân và sinh ra được những người nối dõi thông minh? Các chuyên gia cho rằng, thử ADN sẽ trả lời cho bạn câu hỏi này.

Kết hợp sinh học phân tử và công nghệ thông tin tiến tiến, các chuyên gia đã tạo ra được những thuật toán khách quan nhất để phán đoán về kết quả thử nghiệm ADN.

Tờ Rbc cho hay, mục đích của việc thử nghiệm ADN là giúp ta phát hiện được khả năng có hoặc không thể bị mắc các bệnh tim mạch và ung thư, bệnh béo phì và tiểu đường từ khi chưa có triệu chứng để sớm có biện pháp phòng ngừa và điều trị, đồng thời ngăn ngừa việc sinh ra những đứa con có bệnh lý di truyền và xác định các đơn thuốc dành riêng cho từng người bệnh phù hợp với cơ thể của chính họ.

Việc phân tích gene còn có thể xác định được những đặc điểm cá nhân trong quá trình chuyển hoá các chất, nhu cầu của cơ thể về vitamin và các nguyên tố vi lượng; trên cơ sở đó, lựa chọn chế độ ăn kiêng và dinh dưỡng, cũng như tìm chọn các bài tập thể thao thích hợp cho riêng minh.

Trong nghiên cứu của họ, các nhà khoa học dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực kiểm tra ADN, bằng những dụng cụ thí nghiệm hiện đại nhất. Chuyên gia về di truyền học của Bộ Y tế Liên bang Nga Peter Novikov cho biết: Xét nghiệm ADN là một dịch vụ độc đáo để giải mã ADN nhờ công nghệ microchip. Từ kết quả xét nghiệm, các chuyên gia sẽ nghiên cứu và giải mã những thông tin di truyền của một người trong vòng vài giờ (nếu như 3-4 năm trước, để tiến hành một xét ngiệm tương tự, thì ngay cả các phòng nghiên cứu hàng đầu thế giới cũng cần một thời gian là hàng tháng, có khi hàng năm).

Ngoài ra, cùng với phân tích gene, các nhà khoa học còn phân tích mẫu nước bọt hiện vẫn được coi là một trong những phương pháp an toàn nhất và đáng tin cậy nhất (độ chính xác là 99,7%).

Cái mới của phương pháp phân tích gene là ở chỗ kiểm tra được một lượng gene tối đa, cũng như cung cấp một bản “tổng kết” các chỉ số di truyền cá nhân, không những chứa kết quả thử nghiệm ADN, mà còn kèm theo cả những nhận định về kết quả đó của các chuyên gia hàng đầu trong di truyền học về con người.

Người ta cho rằng, phương pháp phân tích ADN là cách tiếp cận mang tính cá nhân sâu sắc đối với từng người dựa trên cơ sở di truyền tổng thể. Nó tạo điều kiện để nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khoẻ, tuổi thanh xuân và vẻ đẹp cho mọi người.

Theo Vietnamnet
  • 703

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook