Cậu bé 6 tuổi luôn đau đớn với làn da phồng rộp

  • 42
  • 1.936

Cậu bé Rhys Williams, 6 tuổi, ở Bolton, Anh, mắc một căn bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh về da: bệnh bong biểu bì Bullosa.

Rhys mắc một hội chứng hiếm khiến cho da của cậu bé luôn phồng rộp, mụn nước trên da sẽ vỡ ngay lập tức dù chỉ một va chạm rất nhẹ, vì thế, cậu bé rất ít khi được ôm.

Cậu bé sinh ra với bệnh bong biểu bì Bullosa, một rối loạn di truyền có thể gây tử vong và không thể chữa được. Mặc dù sống trong tình trạng đau đớn nhưng Rhys chưa bao giờ bị căn bệnh đánh gục, đối với bố mẹ, cậu bé là "một anh hùng nhỏ".

Rhys Williams, sinh ra đã mắc bệnh bong biểu bì Bullosa, chứng bệnh nguy hiểm nhất về da
Rhys Williams, sinh ra đã mắc bệnh bong biểu bì
Bullosa, chứng bệnh nguy hiểm nhất về da

Rhys là một trong 5000 trường hợp ở Anh mắc căn bệnh này. Mẹ của Rhys, chị Tanya, 28 tuổi, đã có một thai kì hoàn toàn bình thường cho đến khi sinh cậu bé năm 2005 tại bệnh viện Royal Bolton.

Khi sinh, cậu bé không có da ở chân, các bác sĩ cho rằng cậu bé bị nhiễm trùng. Nhưng sau khi hội chẩn với các bác sĩ tại chuyên khoa Birmingham thì họ kết luận cậu bé bị bệnh bong biểu bì Bullosa.

Điều đó có nghĩa là Rhys phải dùng thuốc mỡ hàng ngày và rất dễ bị nhiễm trùng nếu những vết phỏng không được vệ sinh đúng cách.

Làn da của cậu bé luôn bị phồng rộp
Làn da của cậu bé luôn bị phồng rộp

Không may với Rhys là bệnh của cậu bé rất trầm trọng, cậu bị nội rộp ở miệng và thực quản. Vì thế Rhys rất khó khăn khi ăn và thường bị táo bón. Dù vậy, cậu bé vẫn đến trường đi học. Ở trường có một chiếc thang máy và một đường dốc để giúp Rhys đi lại bằng xe lăn.

Chị Tanya, mẹ của Rhys nói: "Thằng bé còn quá nhỏ để chịu một căn bệnh đau đớn như vậy, đây là một cú sốc đối với chúng tôi. Thằng bé rất dũng cảm. Không bao giờ Rhys làm chúng tôi phiền lòng. Chúng tôi chỉ muốn chữa khỏi bệnh cho thằng bé để nó bớt đau đớn. Đó là một tình trạng khủng khiếp".

Lúc nào cậu bé cũng trong tình trạng "băng bó" nhưng cậu bé rất dũng cảm
Lúc nào cậu bé cũng trong tình trạng "băng bó" nhưng cậu bé rất dũng cảm

Gia đình đã phải cơi nới thêm một phòng ẩm và một phòng ngủ để dễ dàng chăm sóc và vệ sinh da cho Rhys. Mỗi lần vệ sinh, Rhys sẽ được thay một lượt băng mới. Gia đình cậu bé cũng nhận được kinh phí từ tổ chức từ thiện Debra.

Theo Bee
  • 42
  • 1.936

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook