Thứ có ở Trái đất xuất hiện khắp vũ trụ, làm biến dạng các thiên thể

  •  
  • 718

Phát hiện vừa được nhóm điều hành Gaia của ESA công bố ngày 13-6 chỉ ra hiện tượng "địa chấn sao" khó tin, thảm khốc hơn nhiều so với những cơn động đất trên Trái đất.

Trước đây, động đất được cho là một "đặc sản" của Trái đất, tuy nhiên những năm gần đây, NASA phát hiện ra Sao Hỏa cũng có động đất, dù cơ chế khác biệt nhiều.

Nhưng đây là lần đầu tiên "địa chấn sao" được xác nhận. ESA mô tả đó là một trong những khám phá gây ngạc nhiên nhất của Gaia. Đó là những chuyển động nhỏ trên bề mặt của các ngôi sao, nhưng được ESA ví như sóng thần, làm biến đổi hình dạng của các ngôi sao.

Bức ảnh động cho thấy sự biến dạng của hàng loạt ngôi sao
Bức ảnh động cho thấy sự biến dạng của hàng loạt ngôi sao - (Ảnh: ESA)

Trước đây, vệ tinh Gaia đã tìm thấy các dao động thông qua phương pháp đo vận tốc xuyên tâm, khiến các ngôi sao phồng lên và co lại theo chu kỳ, trong khi vẫn giữ được dạng hình cầu cơ bản.

Nhưng những gì Gaia vừa ghi nhận có quy mô lớn hơn, một dạng siêu động đất khiến hình dạng toàn cầu của ngôi sao bị thay đổi. Theo các nhà khoa học, dạng địa chấn sao khốc liệt này được tìm thấy trên những thiên thể "phi truyền thống", mạnh mẽ hơn đồng loại.

"Địa chấn sao dạy chúng ta rất nhiều về các ngôi sao, đặc biệt là hoạt động bên trong của chúng" - tiến sĩ Conny Aerts từ Đại học Katholieke Leuven - Bỉ, thành viên nhóm Gaia, cho biết.

Để ghi nhận những dữ liệu trên, các nhà nghiên cứu đã phân tích di tiết dữ liệu quang phổ từ NASA, trong đó ánh sáng sao được tách thành các màu cấu thành nó, giúp tiết lộ vô số dữ liệu về thành phần và các biến thiên trong hoạt động của ngôi sao.

Cập nhật: 16/06/2022 NLĐ
  • 718